NXB Kim Đồng: Trẻ mãi không già

Gốc
Tháng 6 này, NXB Kim Đồng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, 60 năm đồng hành cùng các bạn đọc nhỏ tuổi. Điều đặc biệt là càng ngày đối tượng bạn đọc của NXB càng mở rộng - đến cả các em bé chưa biết đọc cũng mê mẩn với sách của NXB. Hay nói như nhà thơ Trần Đăng Khoa, NXB Kim Đồng là bạn của thiếu nhi Việt Nam, mà ai đã là bạn của thiếu nhi thì sẽ mãi mãi trẻ trung.

NXB Kim Đồng: Trẻ mãi không già - Ảnh 1

Các ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng. Ảnh: P.H

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng cho ra mắt loạt ấn phẩm kỉ niệm gồm hơn 60 tác phẩm nổi tiếng qua từng giai đoạn. Đó là những ấn phẩm của các tác giả, họa sĩ nổi tiếng gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc và những ấn phẩm mới của các thế hệ tác giả, họa sĩ mới đang dần để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. Nổi bật trong loạt tác phẩm này là những cuốn sách có cách thể hiện mới như Lĩnh Nam chích quái, Lọ Lem, 80 ngày ăn khắp thế giới, Thơ 5 mùa… được đầu tư công phu về mỹ thuật và in ấn.

Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng đã tổ chức một chuỗi các chương trình giao lưu, gặp gỡ và ra mắt tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước: Ra mắt cuốn sách Ông tướng của tôi của nhà văn Anbert Likhanov; gặp gỡ các bạn nhỏ trường Alpha trong buổi giới thiệu sách Mùa đông huyền bí; gặp gỡ và giao lưu với họa sĩ Tạ Huy Long, tác giả Phan Anh (esheep); cùng tìm hiểu về công việc viết văn với các nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Ngọc Linh…

Một sân chơi lớn “Vui cùng Kim Đồng” dành cho các em nhỏ cũng được tổ chức tại Cung thiếu nhi với rất nhiều hoạt động đọc sách, khám phá Hoa tay đất Việt, gặp gỡ mèo máy Doraemon…

Theo bà Vũ Thị Quỳnh Liên – PGĐ, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, được góp phần nuôi dưỡng những giá trị chân, thiện, mỹ cho những chủ nhân tương lai của đất nước chính là mục tiêu và mong ước của NXB Kim Đồng ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhìn lại lịch sử, chỉ với 15 cán bộ đầu tiên gồm các nhà văn, nhà giáo, nhà quản lý tâm huyết với sự nghiệp giáo dục cho thiếu nhi - những người đã quyết tâm gây dựng nên một NXB làm sách cho thiếu nhi bởi chính các em là đối tượng cần được quan tâm và khát khao có sách đọc. 60 năm qua, NXB Kim Đồng là nơi quy tụ đội ngũ đông đảo cộng tác viên là các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, các chuyên gia, dịch giả… cùng một bộ máy làm việc của nhiều thế hệ cán bộ, biên tập viên tiếp nối nhau với những công việc thầm lặng nhằm mang đến cho các em một khối lượng sách đồ sộ, đa dạng về đề tài, nội dung và hình thức. Với chúng tôi, mỗi một năm qua đi không phải là để thêm một tuổi mà là thêm kinh nghiệm, thêm nhiệt huyết để phục vụ bạn đọc.

“Chặng đường 60 năm qua, Kim Đồng đã ghi dấu ấn đậm nét với những đóng góp cho ngành xuất bản nói riêng và phát triển văn hóa đọc nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục khẳng định trên hai phương diện chính là thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng và thực hiện trách nhiệm đối với xã hội, đồng thời phấn đấu trở thành NXB mang tầm khu vực và quốc tế” – bà Vũ Thị Quỳnh Liên bổ sung.

60 năm qua, NXB Kim Đồng đã ấn hành hàng triệu cuốn sách, hàng tỉ trang in. Nhân dịp này, Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi Thế giới trao tặng Bằng khen và Huy chương cho NXB Kim Đồng vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.

V.N

Tin nóng

Tin mới