Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ổ dịch phức tạp nhất hiện nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, dự định số ca mắc sẽ tăng

Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định: Ổ dịch phức tạp nhất hiện nay là tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, dự định số ca mắc sẽ tăng; ba huyện có nguy cơ cao là Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn.

Ảnh minh họa.

Theo bà Hà, khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân phải tự giác khai báo, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giám sát, truy vết nhanh.

Giám đốc Sở Y tế cũng đánh giá, trước diễn biến thực tế, thành phố sẽ có thể tiếp tục có các thêm ca bệnh.

Do vậy, tại phiên họp chiều 6/5, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị thần tốc truy vết, xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố đã họp liên tục và chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, ngay khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 phải phong tỏa, Chủ tịch thành phố đã trực tiếp kiểm tra và họp trực tuyến với bệnh viện để triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh hiện ở mức rất cao bởi thành phố đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến thành phố đã có tịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

“Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yêu là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh,” ông Hạnh nói đồng thời đề nghị các đơn vị đẩy mạnh việc giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng.

Liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết thêm, qua rà soát có 27 cán bộ, chiến sỹ có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm theo quy định. Tuy vậy, 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1.

Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp, song về phía thành phố, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: PV/Vietnam+.

"Đây là chủng virus lây lan nhanh, tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; trong khi ổ dịch phức tạp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có số lượng người liên quan lớn và hiện đã có 42 F0…'' ông Dũng nhấn mạnh.

"Các đơn vị chức năng chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh và khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần 'khẩn trương nhất" - ông Dũng chỉ đạo.

Nhấn mạnh các chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu.

Dẫn chứng việc người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao quanh khu vực Hồ Gươm, ông Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Chủ tịch thành phố có nhắc nhở các địa phương và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của thành phố.”

Ngay tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh COVID-19.

“Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền thành phố; vận động người dân chung sức cùng thành phố để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch,” Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/o-dich-phuc-tap-nhat-hien-nay-la-benh-vien-benh-nhiet-doi-tw-du-dinh-so-ca-mac-se-tang-S3bA0WjGR.html