Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn thuốc lá

Gốc
Cụ thể, thuốc là chỉ gây ra bệnh về thực quản, phổi, ung thư hệ thống hô hấp còn ô nhiễm không khí ngoài gây ra bệnh đường hô hấp còn có thể gây ra bệnh đường ruột, bao tử….

Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn thuốc lá - Ảnh 1

Để tránh hít phải khí độc người dân chỉ biết lấy khăn che mặt, mũi

Nồng độ khí độc hại No2, CO2, bụi chì, tiếng ồn… trong không khí ở TPHCM đang trên mức báo động. Cụ thể, theo số liệu đo đạc từ 15 trạm quan trắc, Trung tâm quan trắc và đo lường chất lượng không khí thành phố (trung tâm quan trắc) thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, những tháng đầu năm 2015 đã tăng mạnh so với những năm trước đó và vượt xa mức quy chuẩn cho phép nhiều lần.

Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn thuốc lá - Ảnh 2

Lượng xe máy, ô tô quá tải hiện nay cũng là tác nhân gây ô nhiễm không khí của TP

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố đang diễn biến ngày càng phức tạp, 89% mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép. Tác nhân gây ra ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn thành phố chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông, nhà máy và công trình dự án xây dựng gây ra.

Qua quan trắc tại 15 điểm giao thông và khu dân cư tại các quận, huyện trên địa bà TP cho thấy mức độ ô nhiễm không khí đều vượt chuẩn cho phép, bình quân hơn 66%; trong đó có 10 vị trí giao thông vượt tới 91%. Còn nồng độ bụi trong không khí ven đường tại các trạm quan trắc này đo được cũng đều cho kết quả vượt quy chuẩn của VN từ 1,2 - 2,2 lần.

Ngoài ô nhiễm không khí, các trạm quan trắc tại các điểm cấp nước của thành phố cũng có sự thay đổi so với năm 2014. Trong đó, các chỉ tiêu pH, COD, BOD, độ mặn... có xu hướng tăng tại 50-83%. trong khi đó chỉ tiêu DO (lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước) lại giảm tại 83% các điểm quan trắc. Hầu hết các tuyến kênh, rạch đều bị ô nhiễm vi sinh vật, hàm lượng Coliform cao và đều vượt quy chuẩn cho phép theo quy định của VN.

Tiến sĩ (TS) Phạm Sanh, chuyên gia về lĩnh vực môi trường - giao thông cho hay, theo nghiên cứu khoa học quốc tế, những người sống trong khu vực bị ô nhiễm không khí nặng rất dễ mắc các bệnh đau bao tử, đường ruột, tiêu chảy, hô hấp… “Người hút thuốc lá sẽ mắc các bệnh về hô hấp thì được nghiên cứu, truyền thông khắp thế giới, liên tục nên ai cũng biết. Còn về ô nhiễm không khí thì chỉ có thể giới họ mới quan tâm, còn VN thì gần như chưa có đánh giá nào cụ thể nên người dân vẫn còn chưa hiểu hết về tác hại của nó.

Qua nhiều nghiên cứu từ nhiều tổ chức quốc tế, việc những người sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm nặng sẽ chịu tác hại, nguy hiểm hơn nhiều lần hút thuốc lá. Cụ thể, thuốc là chỉ gây ra bệnh về thực quản, phổi, ung thư hệ thống hô hấp còn ô nhiễm không khí ngoài gây ra bệnh đường hô hấp còn có thể gây ra bệnh đường ruột, bao tử…. Tuy nhiên, những căn bệnh do ô nhiễm không khí không thể hiện rõ, bột phát ngay mà phải 10 – 20 năm sau nó mới phát xuất ra, TS Phạm Sanh cảnh báo.

Tin bài liên quan

Tin nóng

Tin mới