Hiện Cty Cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu đang huy động lực lượng và xe cơ giới đào đặt cống mới để xử lý nước thải. Trước đó, ngày 1.10, nhiều người dân ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã bức xúc đưa máy xúc đất vào KCN để đào và phát hiện 2 đường cống ngầm đổ nước thải vào kênh thủy lợi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Người dân bức xúc trước hệ thống nước thải KCN Suối Dầu gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: L.PHONG

Dân kêu trời vì nước thải ô nhiễm

Sáng 3.10, hàng chục người dân đã bao vây phía gần cổng KCN Suối Dầu, để phản ánh việc vừa phát hiện 2 đường cống ngầm từ năm 2001 đến nay đã xả nước thải trong KCN ra kênh thủy lợi N5 (nguồn cung cấp nước sản xuất cho hơn 30ha lúa của 3 thôn ở xã Suối Tân - PV) gây ô nhiễm môi trường, làm chết lúa. Ông Lê Trưa (ở thôn Dầu Sơn), cho biết, tại vị trí bên trái đường vào KCN, cách bên trong cổng chính của KCN Suối Dầu khoảng 25m, có một đường ống ngầm với đường kính khoảng 0,5m và một đường ống có đường kính trên 1m cùng nối nhau và chảy vào kênh thủy lợi N5. Thời điểm phát hiện, cả 2 đường ống này đều có nước màu đen đục. “KCN Suối Dầu thường xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường vào ban đêm hoặc những lúc trời mưa, bốc mùi hôi thối xộc vào khu dân cư 12 hộ dân ở gần cống thủy lợi N5” - ông Lê Trưa nói.

Theo ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Dầu Sơn - từ lâu, nước thải từ KCN Suối Dầu không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân, mà còn khiến hàng chục hécta ruộng lúa của 3 thôn Dầu Sơn, Đồng Cau, Vĩnh Phú không thể canh tác được. Chỉ tính tại thôn Dầu Sơn, có gần 12ha ruộng lúa thường xuyên bị hư hại, trong đó có nhiều diện tích phải bỏ hoang, do nước ô nhiễm của KCN Suối Dầu. Hộ ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Suối Dầu sản xuất lúa bị đen hạt, gạo hẩm, bán không ai mua. Năm 2005, Cty CP KCN Suối Dầu đã phải bồi thường cho hộ ông Tuấn 16 triệu đồng do xả thải ô nhiễm. Thêm nữa, hiện đã có đến 70% số giếng nước của dân trong vùng bị ô nhiễm. Từ phản ánh của người dân, cuối tháng 6.2014, lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, lấy 2 mẫu nước thải ở hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Suối Dầu để phân tích. Kết quả, trong 11 chỉ tiêu được phân tích, mẫu nước thải trước khi xả vào hồ sinh học có 4 chỉ tiêu (BOD5, COD, TSS, tổng nitơ) vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp; mẫu nước thải trước khi xả ra môi trường có 3 chỉ tiêu (BOD5, COD, tổng nitơ) vượt quy chuẩn này. Trong đó cả 2 mẫu nước đều có BOD5 vượt 1,67 lần, tổng nitơ vượt hơn 3 lần...

Ban quản lý KCN thoái thác trách nhiệm

Ông Nguyễn Hồng Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tân - khẳng định, thực tế, từ năm 2005 đến nay, chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc với Ban quản lý KCN Suối Dầu để xử lý nước thải. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn thoái thác trách nhiệm, không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dân. Trong khi đó, ông Hồ Thượng Thâm - Phó Giám đốc Công ty CP KCN Suối Dầu - đổ lỗi cho địa phương, khi cho rằng, hệ thống nước thải của KCN đổ ra kênh thủy lợi N5 chỉ là nước mưa và nước sạch rửa bể cát của KCN! Còn đường ống nhỏ từ phía ngoài dẫn vào đấu nối với đường ống lớn rồi chảy vào kênh thủy lợi N5 gây ô nhiễm... là của địa phương. Tuy nhiên, ông Thâm lại thừa nhận, do sơ suất của phía KCN nên đến nay mới phát hiện được đường ống thoát nước mưa này lại bị đấu nối với một đường ống khác!

Trong một diễn biến khác, chiều 1.10, lực lượng chức năng đã kiểm tra và lập biên bản Cty TNHH MTV Rapexco - Đại Nam (Suối Dầu) đã xả lén nước thải vào hệ thống thoát nước của KCN ra kênh N5. Từ thực tế này, chính quyền địa phương và người dân cho rằng Ban quản lý KCN Suối Dầu đã buông lỏng quản lý hệ thống nước thải; và nghi vấn còn có công ty, đơn vị nào nữa trong KCN vi phạm xả nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường?