Ở nơi hạnh phúc còn thơm mùi sơn mới

Gốc
Trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày biên phòng toàn dân, chúng tôi có dịp về thăm mái ấm tình thương nơi biên giới, hải đảo tại huyện đảo Cần Giờ (TP.HCM). Đứng trước những cánh cửa còn thơm mùi sơn mới, ai cũng đều hiểu rằng, "giấc mơ có thật” ấy đang thực sự hồi sinh và thắp lên niềm hy vọng sống cho nhiều cảnh đời cơ cực…

Cán bộ Mặt trận và BĐBP thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ

thường xuyên xuống thăm hỏi người dân tại địa phương

Ảnh: Hồng Phúc

Tặng nhà, tặng cả bò

Bà Võ Thị Kim Thắm, Chủ tịch UBMTTQ Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ cho biết, không chỉ riêng tại Thị trấn Cần Thạnh, đợt vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực UBMTTQ – Ban Vận động Vì người nghèo TP phối hợp với BĐBP TP đã vận động các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tổ chức hai đợt trao tặng được 38 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo tại nhiều xã trên địa bàn. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, dù chưa thật đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của bà con, nhưng đã là một mái ấm để giúp người nghèo ổn định chỗ ở, yên tâm làm ăn sản xuất và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (37 tuổi) ngụ ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa là một trong những hộ được dọn về nhà mới từ trước Tết, không giấu được xúc động khi gặp chúng tôi, chị cho biết: "Ngày xưa miếng đất này sình lầy, nhà lợp mái lá, cứ qua một đặng gió là lại xiêu bên này, ngả bên nọ. Nay có nhà mới của Mặt trận, biên phòng tặng, hai vợ chồng mình mừng lắm”.

Cách đây 1 năm, nhắc đến gia đình chị Thảo ở huyện đảo Cần Giờ, bà con chòm xóm không khỏi thương cảm khi hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, hoàn cảnh thuộc diện khó khăn tại xã Long Hòa. Ban ngày, anh Sơn (46 tuổi) – chồng chị Thảo phải đi bắt ốc, bắt cua ven biển để kiếm tiền nuôi 4 miệng ăn trong gia đình. Thấy chồng cực khổ, chị Thảo cũng đi phụ cào nghêu ốc bán cho người đi đường để kiếm thêm rau, cháo nuôi 3 đứa con ăn học.

"Lúc trước, có bữa không cào được nghêu, chồng không bắt được con cua nào, hai vợ chồng nhịn đói để lo cơm áo cho các con. Cực chẳng đã, nhà có lúc gió tốc vào bay mái lá, nước dột cả nhà phải dọn sang nhà ngoại trú qua đêm”. Gia cảnh túng thiếu là vậy, hai vợ chồng chị Thảo nghĩ cuộc đời mình chỉ lo được đến đủ ăn là mừng, nào ngờ được nhận nhà mới, niềm vui không kể xiết.

Ngoài được tặng nhà, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và MTTQ địa phương còn tặng "vốn” là một con bò (kèm theo 1 triệu đồng làm chuồng) để gia đình chị có thêm điều kiện mưu sinh. Chị Thảo cũng nhận thêm công việc xâu hạt vòng lúc rảnh rỗi để trang trải thêm tiền ăn học cho các con. "Giờ 3 nhóc đều được đi học rồi. Đứa lớn đã vào lớp 10, còn đứa nhỏ, vợ chồng tôi mới gửi đi mẫu giáo. Tôi không biết nói bao nhiêu lời nữa để cảm ơn Mặt trận và biên phòng đã quan tâm, giúp đỡ”, chị Thảo xúc động.

Giấc mơ có thật

Kế bên ngôi nhà mới của chị Thảo, "Nhà tình thương” do BĐBP và MTTQ TP.HCM tặng cho gia đình anh Hoàng Văn Tuấn và chị Nguyễn Thị Kiều Oanh còn thơm mùi sơn mới. Chị Oanh cho biết, hôm biết tin được xét trao tặng "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, hai vợ chồng chị suốt đêm không ngủ được. "Mình nghĩ đời mình mần đến mấy cũng chỉ đủ cái ăn, cái mặc, sao nghĩ đến chuyện xây nổi nhà mới. Vậy mà ông trời cuối cùng cũng thương…”, chị Oanh ứa nước mắt. Chị kể, lúc trước nhà chị cũng lụp xụp, nhà tranh vách lá như gia đình chị Thảo, rồi bất ngờ nhà bị sập sau một trận giông gió, những tưởng hai vợ chồng phải dắt díu nhau về dưới nhà bố mẹ để nương nhờ ít bữa. Nhưng, giờ không chỉ có nhà mới, anh Hoàng Văn Tuấn còn được địa phương hỗ trợ mở tiệm sửa xe gần chợ Hòa Hiệp, chị Oanh và mẹ chồng cũng nhận thêm hạt điều về bóc, gọt cũng kiếm thêm vài chục ngàn một ngày, phụ giúp thêm cho gia đình. Cũng như gia đình chị Thảo, đến nay gia đình anh Tuấn và chị Oanh cũng lo được cho các con ăn học đàng hoàng: cháu lớn học đến lớp 7, cháu nhỏ nhất cũng vừa bước vào mẫu giáo.

"Vui lắm các anh ạ. Cứ nghĩ đến các con được ăn học, được bằng bạn bằng bè, cơ hội chúng có thể sẽ thoát được nghèo là vợ chồng em cứ nghĩ mình còn đang trong mơ. Thế mà giấc mơ ấy giờ đã thành sự thật rồi”, chị Oanh xúc động nói.

Rời xã Long Hòa, chúng tôi được cán bộ Mặt trận dẫn xuống thăm gia đình chị Phấn ở thị trấn Cần Thạnh. Gia đình chị Phấn cũng vừa nhận được nhà mới trước Tết. Gặp chúng tôi bất ngờ từ đầu chợ, chị Phấn đon đả chạy trước đoàn về nhà phấn khởi "khoe” nhà mới. Chị bảo, nếu không có BĐBP và Mặt trận thị trấn quan tâm, chắc đến giờ gia đình chị vẫn phải sống trong căn nhà siêu vẹo trong một con hẻm nhỏ.

Năm 2013 được xem là một năm khó khăn của nền kinh tế nước nhà, vậy mà, trong khó khăn vẫn có những nỗ lực hết mình như chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”. Có những cái tên khác nhau được xướng lên, hoàn cảnh nghèo khó mỗi người một phận nhưng niềm hạnh phúc giờ là một. Vì đằng sau mỗi cánh cửa còn thơm mùi sơn mới ấy, là biết bao giấc mơ đã trở thành sự thật. Đẹp như một câu chuyện cổ tích.

THÀNH LUÂN

Tin nóng

Tin mới