Có thể nói “ô tô bom bay” là nỗi kinh hoàng của quân đội Assad khi đối đầu với IS mà họ chưa thể khắc chế được.

Tại sao lực lượng mặt đất của Nga là quân đội Syria (SAA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ luôn được không quân hỗ trợ đắc lực nhưng lại thất bại trong những trận đối đầu với IS gần đây?

Cách đánh áp sát đối phương của IS

Nếu như ai đó cho rằng, IS do thiếu không quân hỗ trợ nên luôn thất thế trong tác chiến? Nhầm to.

'O to bom bay' tu chien, noi kinh hoang cua quan Assad - Anh 1

Bên trong nhưng mặt nạ này là là những bộ óc tham mưu tác chiến không thể coi thường

Lực lượng IS không có không quân, do đó, trong các trận đối đầu với quân Assad và Erdogan (tại Al Bab) thì về lý thuyết luôn luôn bị thất thế. Nhưng thực tế với các đánh khôn ngoan, IS đã hạn chế được tối đa sức mạnh không quân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các trận đụng độ với IS vừa qua, điều dễ nhận thấy là khi IS đã phòng thủ, cố thủ thì rất chắc, như tại AlBab, nhưng khi tấn công thì rất sắc…IS không sợ không quân hay bất chấp không quân đối thủ.

Tại mặt trận Palmyra hay tại Dier Ezzor gần đây, có ngày VKS Nga và không quân Syria xuất kích hơn 82 lần để hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của mình bị IS tấn công, nhưng không thay đổi được thế trận. Tại sao?

82 lần thì ít nhất có 160 quả bom ném xuống IS và chỉ cần nửa số đó trúng đội hình thì không một lực lượng nào có thế tồn tại nổi dưới làn bom đó. Nhưng thực tế là IS vẫn tồn tại.

Không quân không diệt được mục tiêu không phải do lỗi của không quân mà ở đây vì cách đánh (chiến thuật) của IS…

'O to bom bay' tu chien, noi kinh hoang cua quan Assad - Anh 2

VKS Nga không thể rải thảm nếu như dưới đất 2 bên đang áp sát nhau

Tại chiến trường Syria, IS cũng thực hiện chiến thuật áp sát đối phương, đó là:

Trong phòng thủ, cố thủ, IS dùng “lá chắn sống” là người dân, cho nên VKS Nga không thể mặc sức tung hoành, cộng với thành trì công sự cố thủ vững chắc khiến cho bên tấn công gặp khó khăn, trở ngại.

Trong tấn công, IS thay vì lấy dân làm lá chắn sống thì IS lấy đối phương làm lá chắn bằng cách áp sát, hình thành thế bao vây, ít tập trung lực lượng đột kích nên hầu như quân IS và quân Assad tiếp xúc nhau, do vậy, đội hình tấn công của IS hầu như không có thê đội 2.

IS không có máy bay nhưng IS có “ô tô bom bay” thực hiện nhiệm vụ ném bom vào đối phương rất hiệu quả và chính xác mà VKS Nga hay không quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm được.

Khi 2 bên đối mặt nhau, một “ô tô bom bay” chứa 1 tấn thuốc nổ bay trực tiếp vào đối phương nó còn chính xác tuyệt đối và do đó nguy hiểm hơn máy bay ném bom từ trên cao nhiều lần.

Có thể nói “ô tô bom bay” là nỗi kinh hoàng của quân đội Assad khi đối đầu với IS mà họ chưa thể khắc chế được. “Ô tô bom bay” hỗ trợ có hiệu quả cho IS cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Cách đánh nào sẽ thắng IS?

Quân đội Assad và VKS Nga đánh nhau với IS theo cách này sẽ không bao giờ thắng. Do đó phải thay đổi cách đánh để phát huy hỏa lực, đặc biệt là phát huy lợi thế không quân.

Trước hết là không để IS áp đặt lối đánh, đánh theo lối đánh của IS.

Còn nhớ tại mặt trận Hama, Nga-Syria đã có một trận rất hay. Khi lực lượng nổi dậy (không phải IS) tấn công, quân Assad đã lui binh “nhường” cho phiến quân chiếm lĩnh trận địa. Ngay sau đó VKS Nga “rải thảm” và quân Assad chỉ có việc “đi bộ” lấy đại trận địa 3 giờ đồng hồ sau khi rút đi.

Như vậy thực hiện rút lui chiến thuật bí mật tạo điều kiện cho không quân rải thảm đó chính là hành động kéo IS ra khỏi thắt lưng của mình, không cho IS thực hiện lối đánh áp sát.

Do IS muốn tránh hỏa lực từ không quân nên họ thực hiện lối đánh áp sát và như đã nói trên, lối đánh này đã lộ ra một tử huyệt là đội hình tấn công buộc phải mỏng. Đây là lúc Bộ tham mưu Nga-Syria cần “tương kế tựu kế” để khai thác điểm yếu của đối phương.

Nếu như quân đội Assad đa số chưa đủ bản lĩnh, ý chí để thực hiện lối đánh “tập hậu” thì Bộ tham mưu Nga-Syria phải có những đơn vị đặc nhiệm thực hiện chiến thuật “trực thăng vận” đổ bộ đường không để khai thác tử huyệt này, phá tan lối đánh của IS.

Theo dõi tại Palmyra, tại T4 hay tại Dier Ezzor chưa thấy thông tin nào về những cú đánh của Assad như vậy. Tại Al Bab, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã manh động lọt thỏm vào vòng vây của IS thì không quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể phát huy và với ý chí chiến đấu không mấy cao thì thảm bại là tất yếu.

Khi 2 bên đã bám sát nhau, đánh gần thì VKS Nga biết là khủng khiếp đấy, nhưng ném bom vào đâu?

Từng trận đánh, tùy theo diễn biến, tùy theo địa hình…đánh như thế nào để không quân phát huy hết khả năng phải trở thành nguyên tắc tác chiến bắt buộc của cơ quan tham mưu Nga-Syria. Chỉ có như thế mới hỗ trợ hỏa lực có hiệu quả và đặc biệt hỗ trợ tinh thần cho quân Assad, một lực lượng mà ý chí chiến đấu, bản lĩnh không mấy cao so với IS.

Bộ tham mưu Nga-Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ nếu như không có lối đánh nào để phát huy hiệu quả ưu thế không quân thì chắc chắn không bao giờ thắng nổi IS. Khi để cho IS áp đặt lối đánh thì không những không quân mà ngay cả tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao vẫn không tạo được ưu thế tác chiến cho quân đội Syria.

Lê Ngọc Thống