Dù có giá thành cao gấp 6 lần nhưng xét về tổng thể, xe của Thái Lan lại thua đứt xe của Campuchia về cả hình thức và kỹ thuật

Nối tiếp Campuchia, mới đây, Thái Lan cũng đã đưa ra thị trường dòng ô tô điện của riêng mình. Hãng xe Vere V1 vừa chính thức ra mắt chiếc xe này vào sáng hôm 13/1.

V1 là sản phẩm của Vera Automotive, một thương hiệu được thành lập vào năm 2015 bởi 5 kỹ sư từ Viện Công nghệ Lat Krabang của Quốc vương Mongkut.Được biết, mẫu xe này thiết kế bởi các kỹ sư người Thái. Tuy nhiên, phần sản xuất lại do một công ty Trung Quốc đảm nhận.

O to dien Thai Lan trinh lang: Thua xa cua Campuchia - Anh 1

Chiếc Vera mới trình làng của Thái Lan có hình thức "tầm tầm bậc trung"

Theo chia sẻ của ông Wanchai Meesiri, nhà đồng sáng lập thương hiệu, tất cả các mẫu xe của Vera bao gồm cả V1 đều được thiết kế bởi các kỹ sư trong nước nhưng việc sản xuất vẫn phải được thực hiện bởi một công ty nước ngoài rồi sau đó chuyển về.

Như vậy so với chiếc xe ô tô điện của Thái Lan thì chiếc xe của Angkor EV Campuchia lại hoàn toàn được sản xuất trong nước. Có lẽ chính vì thế mà giá thành của chiếc xe điện Campuchia có giá mềm hơn rất nhiều so với của Thái Lan.

Nếu như chiếc xe của Thái Lan có giá lên tới 633 triệu đồng thì chiếc xe của Campuchia lại có giá thánh chỉ bằng 1/6, tức nghĩa là khoảng 100 triệu đồng. Về hình dáng, nếu như Angkor EV của Campuchia thiết kế sang trọng, với hai của mở theo chiều dọc giống như siêu xe thì V1 của Thái Lan chỉ có vẻ bề ngoài của chiếc xe ô tô "tầm tầm hạng trung" khác.

O to dien Thai Lan trinh lang: Thua xa cua Campuchia - Anh 2

Trong khi Angkor EV của Campuchia lại có vẻ ngoài sang trọng của một siêu xe

Ý tưởng về một chiếc xe "made in Campuchia" đã được nhà sáng chế Nhean Phaloek ôm ấp từ năm 2003, năm 2013 chiếc xe chính thức được trình làng và cho đến nay, nó đã được cải tiến tới 4 lần, cõ lẽ vì vậy về mặt kỹ thuật chiếc xe của Campuchia có vẻ nổi trội hơn chiếc xe của Thái Lan.

Theo nhà Campuchia thiết kế pin của ô tô điện Angkor EV 2013 có thể duy trì được khoảng 300 km cho mỗi lần xạc và tốc độ tối đa của nó là chạy 120km/h. Trong khi đó, Vera Automotive cho biết, V1 sử dụng pin BEV 22 kWh, với khả năng di chuyển lên đến 180 km cho mỗi lần sạc. Và để sạc đầy pin thì chỉ mất 6 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, chiếc xe ôtô điện cỡ nhỏ này có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 105 km/h.

O to dien Thai Lan trinh lang: Thua xa cua Campuchia - Anh 3

Nội thất của Vera V1 cũng không có gì nổi trội

Về nội thất bên trong, cả hai chiếc xe đều được thiết kế rất tinh tế, với đủ các chi tiết như bất kỳ chiếc ô tô nào: vô lăng, đồng hồ công tơ mét, hệ thống âm thanh giải trí, cần số tay, hệ thống điều hòa không khí, màn hình điện tử hiện thị thông số, ghế ngồi giả da,...Tuy nhiên, chiếc Angkor EV lại có một điểm cải tiến khác biệt hoàn toàn so với V1 đó là được trang bị thêm nhiều kỹ thuật hiện đại như màn hình cảm ứng, được lắp đặt công nghệ quét dấu vân tay để mở cửa và sử dụng thẻ điện tử thay cho khóa để khởi động máy.

O to dien Thai Lan trinh lang: Thua xa cua Campuchia - Anh 4

Trong khi chiếc xe của Thái Lan được trang bị hệ thống quét dấu vân tay

Việc sản xuất được ô tô điện của riêng mình đối với Thái Lan và Campuchia đều là những thành tựu rất lớn. Tuy nhiên, xét về tổng thế, chiếc Angkor EV của Campuchia có phần nổi trội hơn chiếc V1 của Thái Lan cả về giá thành, hình thức và kỹ thuật dù được sản xuất 100% trong nước.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì Thái Lan đã đi chậm hơn một bước so với Campuchia trong lĩnh vực này. Trong khi đất nước Chùa Vàng vẫn còn đang vui mừng với thành tựu đầu tiên của mình thì Campuchia đã có tới 2 phiên bản 2 chỗ và 4 chỗ ngồi với giá thành siêu rẻ. Thậm chí nước này còn chuẩn bị tung ra thị trường bản 6 chỗ và 13 chỗ với giá cũng chỉ bằng 1/3 giá thành của chiếc V1.

Nguyễn Ly