Ngày 18-1, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun đã tiến hành cải tổ chính phủ với việc điều chỉnh một số vị trí bộ trưởng. Quyết định này được thực hiện sau khi bà X.Lây từ chức Bộ trưởng Y tế và Thể thao vào tuần trước do những cáo buộc gây tranh cãi liên quan việc sử dụng công quỹ.

O-xtray-li-a: Cai to chinh phu - Anh 1

Theo đó, ông G.Hăn, nguyên Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới, được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Y tế và Thể thao thay bà X.Lây. Thư ký nội các A.Xi-nô-đi-nốt thay thế vị trí của ông G.Hăn. Nhiệm vụ của thư ký nội các do Văn phòng Thủ tướng đảm nhiệm. Phụ tá Bộ trưởng Y tế K.Uy-át được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Người cao tuổi và Sức khỏe thổ dân. Các bộ trưởng mới sẽ tuyên thệ trước Toàn quyền P.Cốt-grô-vơ ở thủ đô Can-bơ-rơ vào tuần tới.

Nga: Bác bỏ thông tin do thám ông Đ.Trăm

Ngày 17-1, bình luận về thông tin nói rằng Nga do thám chống lại Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm, Tổng thống Nga V.Pu-tin cho rằng những người đưa ra bản báo cáo về vấn đề này không biết đến giới hạn đạo đức và thông tin Nga do thám ông Đ.Trăm là “hoàn toàn bịa đặt” và “vớ vẩn”.

Phát biểu ý kiến sau cuộc hội đàm với Tổng thống Môn-đô-va I.Đô-đôn đang ở thăm Nga, ông V.Pu-tin bác bỏ thông tin tại nước Mỹ cho rằng, ông Đ.Trăm có tiếp xúc với gái mại dâm ở Mát-xcơ-va. Lãnh đạo nước Nga chỉ ra rằng biện pháp nói xấu này lần đầu được sử dụng chống lại tổng thống sắp nhậm chức của nước Mỹ, cho thấy mức độ suy đồi trong giới tinh hoa chính trị ở phương Tây, trong đó có Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, ông chưa từng gặp ông Đ.Trăm, cũng không quen biết, do đó hoàn toàn không có lý do để tiến công, chỉ trích hay bảo vệ Tổng thống đắc cử Mỹ. Tổng thống Nga đánh giá, hiện nay chính quyền của Tổng thống B.Ô-ba-ma đang cố gắng “trói chân trói tay” ông Đ.Trăm, dù việc đó gây hại cho chính nước Mỹ. Mặc dù vậy, ông V.Pu-tin hy vọng Nga và Mỹ vẫn có cơ hội khôi phục lại quan hệ bình thường.

Găm-bi-a: Ban bố tình trạng khẩn cấp

Truyền thông Găm-bi-a đưa tin, ngày 17-1, Tổng thống nước này Y.Giam-me ban bố tình trạng khẩn cấp, nhấn mạnh công việc nội bộ hiện bị các thế lực thù địch can thiệp sâu, đe dọa chủ quyền, hòa bình và ổn định của Găm-bi-a. Quốc hội Găm-bi-a đã thông qua nghị quyết cho phép ông Giam-me tại nhiệm thêm ba tháng, bắt đầu từ ngày 18-1.

Trước đó, việc ông Giam-me tuyên bố không chuyển giao quyền lực cho ông A.Ba-râu, Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 12-2016, khiến các nhà lãnh đạo khu vực đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt hoặc can thiệp quân sự, nhằm buộc ông Giam-me kết thúc nhiệm kỳ.

Mê-hi-cô: Văn phòng công tố Bị tiến công

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 17-1, văn phòng công tố tại bang Kin-ta-nô Ru, TP Can-cun, phía đông Mê-hi-cô bị một nhóm đối tượng chưa rõ danh tính tiến công xả súng, khiến ít nhất bốn người chết, gồm một cảnh sát và ba tay súng. Giới chức Can-cun sau đó thông báo đã bắt giữ năm đối tượng nghi thuộc nhóm tiến công và phong tỏa hiện trường để điều tra. Thị trưởng TP Can-cun R.Ê-xtra-đa lên án mạnh mẽ vụ xả súng, đồng thời cam kết Chính quyền bảo đảm an ninh cho người dân và sẽ trừng phạt những kẻ liên quan.

Vụ việc nêu trên diễn ra một ngày sau vụ xả súng tại liên hoan âm nhạc ở khu nghỉ dưỡng ven biển Play-a Đen Các-men, cũng thuộc bang Kin-ta-nô Ru, khiến năm người chết và kéo theo một vụ giẫm đạp.