Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Oach tạc cơ Tu-160 'Thiên nga trắng' của Nga áp sát không phận NATO

Biên đội oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 'Thiên nga trắng' của Nga chạm mặt tiêm kích F-16 của Na Uy khi thực hiện chuyến bay qua biển Barents.

"Hai oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược Tu-160 đã bay theo lịch trình định sẵn phía trên vùng biển trung lập thuộc biển Barents và biển Na Uy. Tại một số đoạn, các máy bay Nga đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy", TASS ngày 21/7 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Oanh tạc cơ Tu-160 Nga thực hiện chuyến bay hôm 21/7. Video: Bộ Quốc phòng Nga

Phía Nga nói rằng chuyến bay của các oanh tạc cơ Tu-160 kéo dài 7 giờ đồng hồ liên tục. Hai chiếc Tu-160 được một biên đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 thuộc Hạm đội phương Bắc bảo vệ suốt chặng bay.

"Các biên đội máy bay tầm xa thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, biển Đen, biển Baltic và Thái Bình Dương. Máy bay thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga luôn tuân thủ nghiêm các quy tắc quốc tế", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược lớn nhất trong biên chế quân đội Nga. Máy bay cất cánh lần đầu năm 1981 và gần đây được nâng cấp lên bản Tu-160M với động cơ mới, thiết bị liên lạc mới, vũ khí mới và có khả năng được trang bị thêm một lớp sơn tàng hình đặc biệt.

Máy bay F-16 của NATO áp sát Tu-160 trong một lần chạm trán trên biển Baltic. Ảnh: Bộ Quốc phòng Bỉ

Một số nguồn tin quốc phòng Nga khẳng định Tu-160M được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, cùng hệ thống điện tử ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài.

Sức mạnh thực sự của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang vũ khí khổng lồ, có thể chứa hàng chục tấn bom thường cũng như bom hạt nhân, bom nhiệt áp, tên lửa hành trình tấn công tầm xa như Kh-101 hoặc các thế hệ tên lửa siêu vượt âm vừa ra mắt.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/oach-tac-co-tu-160-thien-nga-trang-cua-nga-ap-sat-khong-phan-nato-651176/