Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ và tiêm kích F-35 áp sát không phận Nga

Phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ, được hộ tống bởi 4 chiếc F-35 của Na Uy, đã bất ngờ xuất hiện sát vùng lãnh thổ Bắc Cực của Nga.

AirForceTimes cho biết 4 chiếc B-52 của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Minot, bang Bắc Dakota để thực hiện chuyến bay dọc theo Bắc Cực tới châu Âu vào ngày 3/6. Trong quá trình bay, chúng đã áp sát vùng biển phía Bắc của Nga.

Máy bay B-52 của Mỹ được hộ tống bởi tiêm kích F-35 và F-16 của Na Uy. Ảnh: USAF

Phi đội máy bay B-52 của Mỹ đã được hộ tống bởi 4 chiếc F-35 và F-16 của Không quân Na Uy. Quân đội Mỹ nhấn mạnh Bắc Cực là khu vực chiến lược với tầm quan trọng địa chính trị và toàn cầu ngày càng tăng.

"Các nhiệm vụ của nhóm bay thể hiện cam kết của chúng tôi với đối tác cùng đồng minh cũng như chứng minh khả năng phối hợp tác chiến bảo vệ an ninh tập thể trong bối cảnh phức tạp ngày nay", thông cáo của Mỹ nhấn mạnh.

Na Uy cùng ngày cũng ra tuyên bố riêng cho hay Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của họ."Đợt triển khai lần này thể hiện cam kết của Mỹ trong bảo vệ châu Âu", Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Haakon Bruun-Hansen nêu.

Mỹ và đồng minh gần đây khẳng định ý đồ tăng cường hiện diện ở các khu vực gần lãnh thổ Nga, nhất là Bắc Cực, nơi Nga ngày càng chứng minh họ là "người chơi chính".

Tuần trước, Mỹ cũng đã triển khai hai oanh tạc cơ B-1B thuộc Không đoàn ném bom số 28 diễn tập phóng tên lửa chống hạm tầm xa LRASM trên Biển Đen và Biển Baltic trước khi bị máy bay Nga xua đuổi.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/oanh-tac-co-b-52-my-va-tiem-kich-f-35-ap-sat-khong-phan-nga-597824/