Obama cảnh cáo Trung Quốc phớt lờ phán quyết Biển Đông

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay cảnh báo Trung Quốc không được phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông.

Obama cảnh cáo Trung Quốc phớt lờ phán quyết Biển Đông - Ảnh 1

Ông Obama tại hội nghị ASEAN-Mỹ ngày 8.9.

"Phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa trọng tài ngày 12.7 có tính rằng buộc, đã giúp xác định rõ các quyền hàng hải trong khu vực" - Tổng thống Obama phát biểu với các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao ở Lào.

"Tôi nhận thấy điều này gây ra căng thẳng, nhưng tôi cũng mong muốn được thảo luận cách thức mang tính xây dựng để chúng ta có thể giảm căng thẳng, thúc đẩy ngoại giao và ổn định" - ông Obama nói.

Việc Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa có tính ràng buộc chắc chắn sẽ gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc, nước đã yêu cầu Mỹ không đóng vai trò trong tranh chấp Biển Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng có mặt tại Lào trong tuần này, sẽ có cuộc gặp ông Obama tại hội nghị Đông Á hôm nay.

Trước đó, ngày 7.9, các nhà lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố chung bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về những diễn tiến trên Biển Đông.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch vận động để đảm bảo rằng phán quyết của Tòa trọng tài không được đề cập đến trong tuyên bố chung của ASEAN.

ASEAN làm việc theo cơ chế đồng thuận, và Trung Quốc đã gây sức ép thành công với Lào và Campuchia trong những năm gần đây để đảm bảo rằng ASEAN không gây áp lực lớn với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Philippines ngày hôm qua tung ra những bức ảnh cho thấy Trung Quốc bí mật xây dựng trên bãi cạn Scarborough, một động thái tiếp tục gây thêm căng thẳng.

Trung Quốc còn đưa nhiều tàu thuyền đến Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng bị Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Nếu Trung Quốc xây dựng một đảo trên bãi cạn này, thì tiền đồn quân sự chỉ cách đảo chính của Philippines 230km, là nơi lực lượng Mỹ đang đồn trú.

Đó cũng sẽ là một bước tiến quan trọng để Trung Quốc kiểm soát khu vực, tạo đà để nước này lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông - theo Reuters.

Tin nóng

Tin mới