Obama-Duterte 'chạm mặt' tại ASEAN sau sự cố ngoại giao hy hữu

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc tiếp xúc ngắn ngủi tại ASEAN ngày 7/9.

Theo AFP, cuộc tiếp xúc ngắn ngủi này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Duterte xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama khi gọi ông là “gã khốn”, khiến ông Obama hủy cuộc gặp với ông Duterte bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào.

Obama-Duterte 'chạm mặt' tại ASEAN sau sự cố ngoại giao hy hữu - Ảnh 1

Tổng thống Obama (áo xanh đứng bên phải) và ông Duterte (áo tím, ngồi) tại tiệc chiêu đãi các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ảnh: AFP

“Họ đã gặp nhau tại một phòng họp trước thời điểm diễn ra tiệc chiêu đãi các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và là 2 người cuối cùng rời khỏi phòng họp đó. Tôi không rõ họ đã trao đổi với nhau bao lâu”, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết: “Tôi rất vui mừng vì điều này”.

Trong khi đó, Nhà Trắng tỏ ra khá hờ hững khi chỉ đưa vẻn vẹn thông tin “Tổng thống Obama có cuộc tiếp xúc ngắn với ông Duterte trước khi tiệc chiêu đãi các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra”.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với các phóng viên về việc ông sẽ phản ứng như thế nào trước thông tin ông Obama sẽ lên tiếng về cuộc chiến chống tội phạm ma túy của ông Duterte- được cho là khiến 3.000 người thiệt mạng chỉ trong vòng 2 tháng qua- Tổng thống Philippines nhấn mạnh: “Ông ấy cần phải tôn trọng chúng tôi.

Đừng có tung ra những câu hỏi và những tuyên bố một cách vô trách nhiệm như vậy, gã khốn, tôi sẽ nguyền rủa ông tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. Chúng ta sẽ tự dìm nhau trong bùn như những con lợn nếu ông dám làm thế với tôi”.

Đáp lại, Tổng thống Obama lên tiếng chỉ trích ông Duterte là “một gã sặc sỡ” và quyết định hủy cuộc gặp với ông Duterte như đã nói ở trên. Tranh cãi giữa ông Obama và ông Duterte đã khiến quan hệ Mỹ-Philippines bị tổn hại nghiêm trọng.

Không chỉ dừng lại ở đó, Mỹ và Philippines cũng bất đồng về việc Chính phủ Philippines ngày 7/9 công bố một loạt hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc có những hành động phi pháp tại bãi cạn Scarborough.

Phía Philippines khẳng định, Trung Quốc đang cố tình bồi đắp bất hợp pháp bãi cạn này và coi đây là một hành động làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại tỏ ra “dịu giọng” trong vấn đề này và lên tiếng cho rằng, các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực vẫn duy trì ở mức độ tương tự những tháng trước đó.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines Yasay vẫn lạc quan cho rằng, cuộc gặp giữa ông Obama và ông Duterte là một dấu hiệu cho thấy quan hệ đồng minh giữa hai bên vẫn đủ bền chặt để vượt qua “những sóng gió hiện tại”.

Văn phòng Tổng thống Philippines Duterte cũng ra tuyên bố khẳng định, ông Duterte sẽ ngồi cạnh Tổng thống Obama tại tiệc chiêu đãi các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

“Truyền thông thế giới, bao gồm Philippines sẽ rất hào hứng chờ đợi lãnh đạo hai nước đưa ra những tuyên bố tích cực tại sự kiện nói trên”, tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Philippines Duterte nêu rõ.

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống Obama đã không chấp nhận ngồi cạnh ông Duterte./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới