Tại cuộc họp báo lần cuối trên cương vị tổng thống, ông Barack Obama trấn an người dân về viễn cảnh đất nước trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Trước ngày chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, Tổng thống Obama cho biết “tôi đã đưa ra những lời khuyên tốt nhất có thể cho ông Trump”. “Tôi đã nói với tổng thống đắc cử rằng đây là một công việc đồ sộ mà ông không thể tự làm, ông phải dựa vào đội ngũ đắc lực của mình rất nhiều”.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ cũng khuyên Trump cân nhắc cẩn thận về những chính sách đối ngoại dù được ủng hộ trong nước, như lời thề di dời tòa đại sứ Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Obama hop bao lan cuoi: Chung ta roi se on thoi - Anh 1

Tổng thống Obama tỏ ra lạc quan và trấn an người Mỹ về tương lai sắp tới. Ảnh: CNN.

“Đó là một môi trường rất biến động. Những bài học quá khứ cho thấy một vài bước đi đơn phương nhưng chạm đến các vấn đề cốt lõi và sự nhạy cảm ở cả hai phía sẽ khiến câu chuyện bùng nổ”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận rằng Trump chưa chắc sẽ tiếp nhận các lời khuyên này. Do vậy, ông khẳng định vẫn lên tiếng về những vấn đề cụ thể nếu cần thiết.

Nói về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama cho biết: “Tôi muốn viết lách và làm điều gì đó một cách thầm lặng. Tôi sẽ dành thời gian quý báu cho các con gái”.

Khi được hỏi về cách các con gái Sasha và Malia đón nhận sự chiến thắng của Trump, ông Obama cho biết phu nhân Michelle “đã dạy các con về sự ky vọng”.

“Đó là điều tôi thực sự tin tưởng. Ở nơi vắng người tôi có thể chửi rủa nhiều hơn khi đứng trước công chúng. Thỉnh thoảng tôi cũng phát điên và thất vọng như bất kỳ ai. Nhưng tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ ổn thôi. Chúng ta cần phải tiếp tục đấu tranh và nỗ lực. Tôi biết rằng các bạn (các phóng viên) sẽ hỗ trợ quá trình này”, ông Obama nói ngày 18/1.

Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ đến 60% theo khảo sát của CNN/ORC. Đây là con số cao nhất dành cho ông kể từ khi đơn vị này thực hiện khảo sát vào tháng 6/2009.

Minh Anh