Trong cuộc họp báo lần cuối cùng với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến người đồng sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người kế nhiệm Donald Trump và nhắc đến hai cô con gái cưng của mình.

Obama hop bao lan cuoi, gui thong diep den Trump - Anh 1

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ khẳng định các nhà báo có tầm quan trọng trong việc thúc đẩy chính phủ trở nên tốt đẹp hơn.

Lý giải về nguyên nhân Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, ông Obama nhận xét: “Nhiều người bỏ phiếu cho Trump vì họ cảm thấy mình đã bị lãng quên, bị mất đi quyền công dân”. Ông cũng khẳng định tin đồn có gian lận xảy ra trong quá trình bỏ phiếu là “tin giả mạo”.

Ông Obama cũng cho hay, ông không mong đợi Trump sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách theo quan điểm giống như của ông, bởi “việc Trump thực hiện tầm nhìn và các giá trị của riêng ông ấy là điều hoàn toàn thích hợp, tôi không mong đợi sẽ xảy ra một sự chồng chéo lớn”. Song, Tổng thống Mỹ thứ 44 cũng tỏ ra lạc quan khi nhận định ông Trump “sẽ nhận thấy sự phức tạp trong một số vấn đề nhất định, khiến cho ông Trump có quyết định giống tôi khi còn là Tổng thống”.

Đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Obama đổ lỗi cho ông Putin về các vấn đề đang diễn ra ở Ukraine và cho rằng cần tiếp tục trừng phạt Nga vì những động thái này.

Trong họp báo, ông Obama cũng nói về Mỹ với vai trò là người bảo lãnh: “Các quốc gia lớn không đi lòng vòng, xâm lược, bắt nạt các nước nhỏ hơn. Trong các vấn đề đa phương, Mỹ luôn đứng về phía phải”.

Một trong những câu hỏi cuối cùng được đưa ra liên quan việc hai cô con gái ông Obama là Malia, 18 tuổi và Sasha, 15 tuổi đã phản ứng như thế nào trước việc Trump đắc cử. Giải đáp điều này, Tổng thống sắp mãn nhiệm cho hay: “Điều chúng tôi luôn cố gắng để dạy cho con cái mình là sự kiên cường, và chúng tôi đã cố gắng dạy chúng về niềm hy vọng, và rằng kết thúc của thế giới chỉ diễn ra khi nó thực sự đã đế hồi tàn, và rằng khi bạn bị hạ gục, bạn phải vượt qua và đứng lên tiếp tục đấu tranh. Và đó là xu hướng thái độ của chúng”.

Tổng thống cũng cho hay hai cô con gái đều không có ý định theo đuổi chính trị trong tương lai. “Nhưng cả hai đều đã lớn lên trong một môi trường mà tôi nghĩ rằng chúng buộc phải cảm thấy yêu nước, yêu đất nước này một cách sâu sắc, để thấy rằng nó không hoàn thiện và nhận thức được chúng có trách nhiệm sửa chữa những khuyết điểm của nó, và rằng họ cần phải trở thành những công dân tích cực, ở vào vị thế sẵn sàng nói chuyện với bạn bè, thầy cô giáo và đồng nghiệp tương lai của chúng để làm rõ những hiểu lầm”.

Ông Obama nhấn mạnh rằng tầm nhìn lạc quan như những ngày đầu nhậm chức của ông vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thất bại, nhưng ông cho biết mong đợi trong tương lai Mỹ sẽ có một nữ tổng thống, tổng thống gốc Latin, gốc Do Thái, gốc Ấn Độ…

Tổng thống Hoa Kỳ cũng không quên gửi gắm niềm tin vào nước Mỹ trong tương lai: “Tôi tin tưởng ở người dân Mỹ. Tôi tin rằng mọi người đều tốt đẹp, nhiều hơn là xấu xa. Tôi tin rằng, những thảm kịch vẫn sẽ xảy ra, cái ác vẫn hiện hữu, nhưng sau cùng, nếu chúng ta làm việc thật chăm chỉ, và sống đúng với những chân lý thực sự trong mỗi chúng ta, thì thế giới sẽ từng chút một trở nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là mục đích của ngôi vị Tổng thống, và đó cũng là thứ nhiệt huyết tôi thấy được trong những người trẻ tuổi tôi từng tiếp xúc”.

“Sâu thẳm trong tim mình, tôi nghĩ nước Mỹ rồi sẽ ổn. Chúng ta cần phải chiến đấu, cố gắng vì nó và không xem bất cứ điều gì là lẽ đương nhiên. Và tôi biết các bạn sẽ giúp chúng ta thực hiện được điều đó. Cảm ơn các bạn rất nhiều, đội ngũ báo chí. Chúc may mắn!” – Tổng thống Barack Obama kết thúc cuộc họp báo một cách hùng hồn.

Sau đó, ông vẫy cánh tay trái, gõ mạnh vào bục phát biểu hai lần rồi rời đi, theo sau là một trận mưa đèn flash từ camera và những câu hỏi được hét vọng theo, mà sẽ không bao giờ có lời hồi đáp.

Lan Phương