Obama lại đưa ra thông điệp khiến Trung Quốc tức tối

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 08/9 tiếp tục lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh rằng, Trung Quốc không thể phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài liên quan đến Biển Đông bởi phán quyết này mang tính ràng buộc.

Hôm 08/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo, Trung Quốc không thể phớt lờ phán quyết Tòa Trọng tài ( PCA ) ở The Hague, Hà Lan đưa ra hôm 12/7. Phán quyết của tòa này bác bỏ "đường lưỡi bò" do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông .

Obama lại đưa ra thông điệp khiến Trung Quốc tức tối - Ảnh 1

Tổng thống Obama khẳng định phán quyết Biển Đông mang tính 'ràng buộc' (Ảnh AFP)

Tranh chấp tại Biển Đông đã làm gia tăng lo ngại về đối đầu quân sự giữa các siêu cường thế giới, với việc Trung Quốc quyết tâm tăng cường kiểm soát tuyến đường biển quan trọng về chiến lược bất chấp phán quyết của PCA cho rằng khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

"Phán quyết bước ngoặt từ Tòa Trọng tài hồi tháng 7, mang tính ràng buộc, giúp làm rõ các quyền trên biển ở khu vực", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại thủ đô Vientiane, Lào hôm 08/9.

"Tôi thừa nhận có sự gia tăng căng thẳng. Tuy nhiên, tôi mong chờ được thảo luận về việc làm thế nào để cùng nhau giảm căng thẳng, thúc đẩy ngoại giao và ổn định ", ông Obama nói, nhắc đến phán quyết của PCA.

Theo AFP, lời cảnh báo trên của ông Obama sẽ khiến Trung Quốc tức tối . Bắc Kinh đang có lập trường ngày càng cứng rắn ở Biển Đông. Và hôm 07/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngầm yêu cầu Mỹ không 'nhúng tay' vào tranh chấp Biển Đông

Theo các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các sự cố thực thi pháp luật hàng hải tại Biển Đông, các hành động ngày càng quyết đoán của các tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực này có nguy cơ gây mất ổn định khu vực.

Chỉ ít giờ trước khi diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN với Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ Quốc phòng Philippines đã bất ngờ tung một loạt ảnh và 1 tấm bản đồ cho thấy số lượng tàu thuyền Trung Quốc đông bất thường gần bãi cạn Scarborough.

NM (Theo AFP)

Tin nóng

Tin mới