Trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama đã hé lộ kế hoạch cuộc sống của ông sau khi rời Nhà Trắng...

Obama muon song tinh lang sau khi roi Nha Trang - Anh 1

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo ngày 18/1 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sẵn sàng cho một cuộc sống tĩnh lặng, dành thời gian cho công việc viết lách, và nhường không gian cho người kế nhiệm điều hành đất nước.

Theo tin từ Reuters, trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 18/1, ông Obama đã hé lộ kế hoạch cuộc sống của ông sau khi rời Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo này, vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đã ca ngoại vai trò của báo chí tự do và nói về những cảm xúc của hai con gái Malia và Sasha sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 năm ngoái.

Dự kiến, ông Obama và gia đình sẽ rời thủ đô Washington để đi tới Palm Springs ở bang California vào ngày thứ Sáu sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Tôi muốn được yên tĩnh một chút và không phải lắng nghe bản thân mình quá nhiều”, ông Obama, 55 tuổi, nói. Sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ, ông Obama viết một cuốn sách ngay trong năm đầu tiên nghỉ hưu và dành thời gian ở bên gia đình.

Là một thành viên của Đảng Dân chủ, ông Obama đã đi vào lịch sử trong cuộc bầu cử năm 2008 khi trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Ông Obama vẫn thường nói ông đánh giá cao tấm gương của người tiền nhiệm George W. Bush, một người ít công khai bày tỏ quan điểm sau khi mãn nhiệm.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói rõ rằng có một số vấn đề mà ông sẽ không ngại lên tiếng. Theo ông Obama, đó là những vấn đề “mà tôi cho rằng các giá trị cốt lõi của chúng ta có thể bị ảnh hưởng”, chẳng hạn những trở ngại mới trong hoạt động bỏ phiếu bầu, những nỗ lực có tổ chức nhằm khiến những người bất đồng chính kiến hoặc báo chí phải im lặng, và bất kỳ động thái nào nhằm trục xuất người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ tới Mỹ khi còn là trẻ em.

Năm 2012, ông Obama nói chính quyền của ông sẽ cho phép những người nhập cư trái phép vào Mỹ vốn là những trẻ em đi theo cha mẹ được tiếp tục ở lại, được đi học và làm việc. Đây là một trong những quy định về nhập cư thời chính quyền Obama mà ông Trump, một người Cộng hòa, đã tuyên bố sẽ bãi bỏ.

“Ý nghĩ rằng chúng ta sẽ trừng phạt những đứa trẻ đó, một cách tùy tiện hoặc vì lý do chính trị, trong khi bản thân chúng chẳng làm gì sai, theo tôi sẽ là một điều đáng để tôi phải lên tiếng”, ông Obama nói.

Nhà Obama sẽ tiếp tục sống ở Washington, nơi Sasha, 15 tuổi, chuẩn bị học xong phổ thông trung học. Malia, 18 tuổi, đã được nhận vào Đại học Harvard, nhưng đang có một năm nghỉ ngơi trước khi chính thức nhập học vào mùa thu năm nay.

Ông Obama cùng vợ là đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vận động tranh cử mạnh mẽ cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái. Trong cuộc họp báo ngày 18/1, ông Obama cho biết các con gái của ông không hề cảm thấy buồn chán hay hoài nghi sau khi bà Clinton thất bại trước ông Trump.

“Chúng có thất vọng. Chúng đã chú ý những gì mẹ chúng nói trong suốt chiến dịch và tin rằng những điều đó nhất quán với những gì chúng tôi cố gắng dạy chúng ở nhà”, ông Obama nói. “Nhưng chúng tôi cũng dạy chúng phải vững vàng và hy vọng”.

Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng trấn an nhân viên và những người khác về kết quả cuộc bầu cử bằng cách giữ vững phong thái bình thản. “Đây là những gì mà tôi thực sự tin tưởng. Trong tim mình, tôi tin rằng chúng ta sẽ ổn”, ông nói.

Thăng Điệp