Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật cho phép các gia đình nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 kiện Ả Rập Saudi.

Theo tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật cho phép các gia đình nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 khởi kiện Ả Rập Saudi .

"Tổng thống không có kế hoạch phủ quyết dự luật này", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm 12/9 cho biết.

Obama se phu quyet du luat kien A Rap Saudi vu 11/9 - Anh 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật kiện Ả Rập Saudi vụ 11/9 (Ảnh AFP)

"Tôi dự đoán, Tổng thống sẽ phủ quyết dự luật khi dự luật được đệ trình lên ông ấy. Hiện dự luật chưa được đệ trình lên tổng thống", ông Earnest cho biết thêm.

Ông Obama từng phản đối dự luật, khẳng định rằng người nước ngoài có thể sử dụng chính dự luật này để kiện Mỹ.

"Không quá khó để hình dung các nước khác có thể sử dụng chính dự luật này để kiện các nhà ngoại giao, các nhân viên, thậm chí là các công ty Mỹ trên khắp thế giới", phát ngôn viên Earnest nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng đưa ra tuyên bố trên chỉ ít giờ trước khi Tổng thống Obama dự kiến có cuộc họp với các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai đảng.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA) vào ngày 09/9, tức chỉ 2 ngày trước khi nước Mỹ tưởng niệm 15 năm ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11/9/2001, cướp đi sinh mạnh của khoảng 3.000 người.

Hiện ông Obama đang chịu áp lực từ các nghị sĩ đảng Dân chủ và gia đình các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 - những người ủng hộ dự luật này.

Ả Rập Saudi đã phản đối mạnh mẽ dự luật và dọa sẽ bán tháo 750 tỷ USD tài sản Mỹ nếu dự luật trở thành luật.

Hôm 11/9, người dân Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cách đây 15 năm khiến 2.983 người thiệt mạng và thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng khoảng 10 tỷ USD.

Giới chức Mỹ khẳng định, vụ tấn công 11/9 đã được tiến hành bởi các tay súng khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng, các thành phần "gian xảo" trong chính phủ Mỹ đã bày mưu hoặc ít nhất đã khuyến khích vụ tấn công.

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)