Ốc bươu vàng lại 'hoành hành' phá hoại lúa xuân ở Nghệ An

Gốc
Hiện nay, ốc bươu vàng đã xuất hiện ở hầu hết địa phương của tỉnh Nghệ An, phá hoại lúa xuân trên diện rộng.

Tại huyện Anh Sơn, ốc bươu vàng xuất hiện với mật độ 10 đến 20 con trên 1m2 ở xã Phúc Sơn. Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Vụ xuân năm nay toàn xã Phúc Sơn gieo cấy 329ha, nhưng từ trước Tết, ốc bươu vàng đã xuất hiện và phát triển rất nhanh trên diện rộng. Đến thời điểm này đã có 10ha bị ốc bươu vàng phá hại.

Ốc bươu vàng lại 'hoành hành' phá hoại lúa xuân ở Nghệ An - Ảnh 1

Ốc bươu vàng được gom tại xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn

Tại huyện Quỳnh Lưu, ốc bươu vàng cũng xuất hiện mật độ dày tại xã Quỳnh Hồng. Nhiều thửa ruộng cấy xong đã trắng trơn do lúa bị ốc bươu vàng cắn. Mật độ ốc có nơi lên tới hàng trăm con trên 1m2.

Các xã Quỳnh Bá, Quỳnh Đôi, Quỳnh Diễn, Quỳnh Hậu… cũng xuất hiện ốc bươu vàng trên diện tích lúa xuân mới cấy.

Ốc bươu vàng lại 'hoành hành' phá hoại lúa xuân ở Nghệ An - Ảnh 2

Người dân gom ốc tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn

Tại huyện Nam Đàn, tình trạng ốc bươu vàng tàn phá lúa xảy ra hầu như trên khắp các cánh đồng toàn huyện, nhưng tập trung chủ yếu ở các cánh đồng vùng trũng, thấp như xã Nam Xuân, Nam Anh, Xuân Hòa và Nam Giang.

Hiện các địa phương nói trên của tỉnh Nghệ An đang tích cực khuyến khích bà con diệt ốc bươu vàng theo phương pháp thủ công, bằng cách thả vịt hoặc dùng thảo dược như lá xoan đâu, lá đu đủ thả xuống những chỗ thấp trũng, đọng nước để dụ ốc tập trung lại và dùng tay bắt đem về tiêu hủy.

Một số địa phương thì dùng thuốc hóa học để diệt ốc bươu vàng, bảo vệ lúa xuân./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

Tin nóng

Tin mới