Hiện nay, huyện miền núi Anh Sơn đã cơ bản khép kín diện tích lúa vụ xuân 2017. Tuy nhiên, ở các ruộng lúa vừa mới xuống giống đã phải đối mặt với nạn ốc bươu vàng phá hoại trên diện rộng.

Oc buou vang pha hoai lua xuan tren dien rong - Anh 1

Cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn kiểm tra diện tích lúa bị ốc bươu vàng phá hoại. Ảnh: Huyền Trang.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng, bà Lê Thị Hương ở xóm 6, xã Phúc Sơn cho hay: vụ xuân năm nay gia đình bà cấy 2,5 sào lúa, thế nhưng lúa vừa mới cấy chưa kịp bén thì đã bị ốc bươu vàng cắn ngang cây, gây ra thiệt hại không nhỏ. Bà Hương phải dùng nhiều biện pháp như bắt thủ công, phun thuốc phòng trừ mới khống chế được loại ốc gây hại này.

Oc buou vang pha hoai lua xuan tren dien rong - Anh 2

Ốc bươu vàng phá hại với mật độ 1-3 con/m 2 , thậm chí có nơi 6 con/ m 2 . Ảnh: Huyền Trang.

Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Vụ xuân năm nay toàn xã Phúc Sơn gieo cấy 329 ha, từ trước tết ốc bươu vàng đã xuất hiện nhưng từ mồng 5 tết thì phát triển trên diện rộng, chúng sinh sôi, nảy nở rất nhanh. Đến thời điểm này đã có 10 ha bị ốc bươu vàng phá hại tại vùng Tháp Trên ở thôn 12, 13; vùng Tích Tích, Cổng Chào ở thôn 7,8; vùng Yên Phúc Viện ở thôn 4,5,6; Vùng Ao Sen ở thôn 2 thôn 3. Hiện nay xã đang chỉ đạo bà con khẩn trương tập trung mọi nguồn lực ra đồng tiêu diệt ốc bươu vàng để tránh phát sinh thành dịch.

Oc buou vang pha hoai lua xuan tren dien rong - Anh 3

Hiện nay toàn huyện Anh Sơn có trên 34 ha lúa xuân bị ốc bươu vàng phá hoại tập trung ở các xã Bình Sơn, Vĩnh Sơn, Phúc Sơn, Khai Sơn… Ảnh: Huyền Trang.

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Anh Sơn gieo cấy 3.348 ha lúa xuân, trong đó có đến 34 ha lúa bị ốc bươu vàng phá hoại tập trung ở các xã Khai Sơn, Phúc Sơn, Bình Sơn, Lĩnh Sơn, Đức Sơn, Vĩnh Sơn với mất độ trung bình từ 0,5 con/m2, nơi cao từ 1-3 con/m2, có nơi cục bộ 6 con/m2.

Ông Nguyễn Xuân Vân Trạm trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Anh Sơn khuyến cáo: Để tiêu diệt ốc bươu vàng người dân có thể dùng bằng nhiều phương pháp thủ công như: bắt bằng tay, đào rãnh hai bên để làm khô nước; bỏ các loại váng sắn, váng khoai dụ ốc lại một chỗ để bắt; ngoài ra có thể cắm cọc cho ốc bươu vàng lên đẻ trứng rồi bắt hoặc bà con có thể sử dụng phương pháp phun thuốc hóa học để phòng trừ. Bà con cũng nên tích cực thăm đồng để phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh khác nhằm đảm bảo cho cây lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt.

Huyền Trang