OceanBank Hải Phòng đối thoại việc hơn 20 sổ tiết kiệm 'bốc hơi'

Gốc
Hàng chục ý kiến của khách hàng tại Hải Phòng được đưa ra trong buổi đối thoại với lãnh đạo Ngân hàng OceanBank nhằm làm rõ việc các sổ tiết kiệm có tổng trị giá khoảng 400 tỉ đồng đang bị "báo lỗi”.

Cuộc đối thoại diễn ra vào ngày 15/9 tại Nhà khách Hải Quân (TP Hải Phòng), giữa đại diện Ngân hàng OceanBank với khoảng hơn 20 khách hàng có sổ tiết kiệm. Số tiền ước tính khoảng 400 tỉ đồng bị "lỗi" không có trên hệ thống kiểm soát của ngân hàng OceanBank khi khách kiểm tra.

OceanBank Hải Phòng đối thoại việc hơn 20 sổ tiết kiệm 'bốc hơi' - Ảnh 1

Buổi đối thoại gần như khép kín với lực lượng bảo vệ mặc áo giáp hùng hậu phía ngoài.

Ông Ngô Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng OceanBank cho rằng, để xảy ra vấn đề như vậy quả thực rất đáng tiếc. Hiện vụ việc đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba thành viên thuộc ban lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng (hiện nay cả ba người này vẫn đang vắng mặt, không rõ tung tích) để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Tuấn cũng xác nhận các bà Trần Thị Kim Chi, Đỗ Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Minh Huệ và ông Lê Vương Hoàng đều là người lao động của ngân hàng.

Cụ thể, bà Trần Thị Kim Chi làm việc tại OceanBank từ năm 2010 với vị trí Phó Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng, sau đó được bổ nhiệm, hiện đang Quyền giám đốc; bà Nguyễn Thị Minh Huệ là kiểm soát viên, trưởng phòng Kế toán kho quỹ chi nhánh; ông Lê Vương Hoàng là giao dịch viên, kiểm soát viên và bà Đỗ Thị Kim Chi là nhân viên ngân quỹ, giao dịch viên, nhân viên hành chính.

Bà D. P. Th., Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp tại Hải Phòng cho biết, số tiền mà bà cùng chồng mình đã đặt trọn niềm tin để gửi tiết kiệm tại OceanBank là “rất lớn” từ tiền đóng góp của các cổ đông, và đến nay vẫn bị mắc kẹt.

"Chúng tôi không còn thời gian để chờ cơ quan Công an kết luận rồi mới được rút tiền, bởi biết đến khi nào mới điều tra xong”, bà Th., bức xúc.

OceanBank Hải Phòng đối thoại việc hơn 20 sổ tiết kiệm 'bốc hơi' - Ảnh 2

Hàng chục ý kiến của khách hàng tại Hải Phòng được đưa ra trong buổi đối thoại với lãnh đạo Ngân hàng OceanBank nhằm làm rõ việc các sổ tiết kiệm có tổng trị giá khoảng 400 tỉ đồng đang bị "báo lỗi”.

Bên cạnh đó, bà Th. cho biết, bản thân mình cũng như nhiều khách hàng khác không hề được ngân hàng thông báo gì để chủ động mang sổ tiết kiệm đến kiểm tra, chỉ đến khi nghe được thông tin OceanBank "có biến", mò mẫm cầm sổ tiết kiệm đến chi nhánh để rút tiền thì "chết đứng", rằng tiền của mình không có trong hệ thống.

Bà Th. cho rằng OceanBank là ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và cũng đã mua lại với giá 0 đồng kể từ năm 2015, vậy có những khoản tiền tiết kiệm gửi để lập sổ từ năm 2016 vẫn bị "báo lỗi" thì Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát đặc biệt ở chỗ nào mà vẫn để xảy ra sự việc như vậy?

Thông tin thêm, ông T.V.Ph., một khách hàng có sổ tiết kiệm tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng cho biết, đầu tháng 9/2017 khi đi rút tiền trong sổ tiết kiệm thì được ngân hàng trả lời số tiền không nằm trong hệ thống.

Ông Ph. thắc mắc trong sổ tiết kiệm cũng không hề có điều khoản nào yêu cầu người dân phải kiểm soát xem tiền đã được vào hệ thống hay chưa.

“Người dân chỉ quan tâm là khi gửi tiền thì ngân hàng kiểm soát rất chặt, vậy tại sao khi phát hành sổ lại không có ai kiểm soát thông tin đã vào hệ thống hay chưa”, ông Ph. Nói.

Ông Nguyễn Đình Mạc, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng xác nhận việc NHNN đang kiểm soát OceanBank. Theo đó, NHNN ban hành khung pháp lý và OceanBank có quy định nội bộ dựa theo khung đó.

OceanBank Hải Phòng đối thoại việc hơn 20 sổ tiết kiệm 'bốc hơi' - Ảnh 3

Buổi đối thoại được đánh giá là "bế tắc" khi cuối cùng vẫn chưa có phương án giải quyết nào được đưa ra.

Ông Nguyễn Hoài Phương, Phó giám đốc phụ trách chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng cũng đề nghị nếu các khách hàng có những ý kiến, kiến nghị gì thì nêu lại trong biên bản cuộc đối thoại để tiếp tục gửi về xin ý kiến của lãnh đạo NHNN là cấp quản lý cao hơn. Đại diện OceanBank cho rằng khi nào có kết quả điều tra từ cơ quan chức năng, xác định trách nhiệm, phía ngân hàng sẽ tiến hành giải quyết theo quy định.

Ông Phương cũng trấn an khách hàng rằng, tất cả các sổ tiết kiệm sau khi cơ quan Công an xác định là đúng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm thì khi đó sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy định.

Buổi đối thoại được đánh giá là "bế tắc" khi đi đến cuối buổi vẫn chưa có phương án giải quyết nào được đưa ra. Và, khách hàng gửi tiền vào OceanBank chi nhánh Hải Phòng vẫn hết sức hoang mang khi chưa được nhận một câu trả lời thỏa đáng.

Đoàn Tân

Tin nóng

Tin mới