OECD: Các nước giàu không cung cấp đủ 100 tỷ USD/năm để chống biến đổi khí hậu

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ngày 29/7 cho biết các nước giàu không đáp ứng được cam kết đóng góp 100 tỷ USD giúp các nước nghèo hơn ứng phó với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu dẫn đến khô hạn trên cánh đồng ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Biến đổi khí hậu dẫn đến khô hạn trên cánh đồng ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Năm 2009, các nước phát triển cam kết đến năm 2020 chuyển 100 tỷ USD/năm cho các nước dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai và các tác động có liên quan đến biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Theo OECD, trên thực tế, trong năm 2020, các nước phát triển cung cấp 83,3 tỷ USD, thiếu 16,7 tỷ USD so với mục tiêu. Các nước giàu đã xác định không đáp ứng được mục tiêu trên trước năm 2023.

Những con số trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh thường niên về khí hậu của Liên hợp quốc (COP27) vào tháng 11 tới, nơi các nước sẽ đối mặt với áp lực giảm khí thải CO2 nhanh hơn.

Vấn đề tài chính đã trở thành điểm nhức nhối trong các cuộc đàm phán và các nền kinh tế đang phát triển cho biết không thể kiểm soát ô nhiễm nếu không có sự hỗ trợ từ các nước giàu vốn chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng khí thải CO2 làm Trái Đất ấm lên.

Trong những năm gần đây, Liên minh châu Âu (EU) với 27 nước thành viên là bên cung cấp tài chính chống biến đổi khí hậu lớn nhất.,Trong bối cảnh hạn hán gây mất mùa, mực nước biển dâng và các đợt nóng gây chết người tấn công các nước nghèo nhất thế giới, các nước này đang yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại liên quan biến đổi khí hậu.

Cho đến nay, Mỹ, EU và các nước gây ô nhiễm lớn khác vẫn phản đối các biện pháp có thể dẫn đến các khoản bồi thường này./.

TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/oecd-cac-nuoc-giau-khong-cung-cap-du-100-ty-usd-nam-de-chong-bien-doi-khi-hau/252978.html