Ôi cái làng…!

Gốc
Nội dung thi 50 km đồng đội nam tính giờ môn đua xe đạp, dẫn đầu ở chặng nước rút cuối cùng là hai đội Thái Lan và Việt Nam. Kết cục, các cua-rơ người Thái đã cán đích vượt trước đội Việt Nam đúng 0,04 giây, tính ra chỉ bằng chưa đầy một vòng lăn bánh xe đạp. Thế rồi, trong lúc các cua-rơ Thái chuẩn bị lên bục nhận chiếc huy chương thứ hạng cao nhất, thì ngã ngửa khi “vấp” phải các cua-rơ chủ nhà Mã Lai đã đứng sẵn ở trên đó cũng để nhận Huy chương…Vàng !!!

Ôi cái làng…! - Ảnh 1

Truyện ngụ ngôn Ê-dốp (Aesop) “Thỏ và rùa” đời mới vừa sống lại ở SEA Games 29 đang diễn ra tại Mã Lai. Khi Ban tổ chức quyết định rằng đội đua của chủ nhà đã về đích trước đó tới…19 giây, hehe...! Phía Thái Lan tức giận phản ứng, khẳng định các cua-rơ chủ nhà đã chạy đường tắt để đến đích, và đòi cung cấp băng hình. Đáp lại, phía Ban tổ chức khẳng định cuộc đua này không được ghi hình! (chả khác mấy vụ hot ở xứ ta toàn xảy ra lúc camera bị “hỏng”, làng nào chả giống làng nào).

Mà chả riêng người Thái, người Việt ta cũng đang “lên ruột” khi bị vận động viên chủ nhà “chạy như bay” để vượt mặt về đích ẵm Huy chương Vàng trong môn thi đi bộ. Nữ vận động viên xinh đẹp người Mã với đôi chân thon dài thanh thoát liên tục “chạy gằn” ấy trong đầu nghĩ gì nhỉ? Ít ra cũng nghĩ về những chiếc máy quay đang dồn về đôi chân mình.

Tuần trước, thế giới chứng kiến cảnh thất bại của “Tia chớp đen” Usain Bolt trên đường chạy 100 mét nam sở trường tại giải Điền kinh thế giới 2017. Huyền thoại chạy cự ly ngắn người Jamaica này từng 3 lần liên tiếp giành Huy chương Vàng trong 3 kỳ Olympic.

Thế nhưng trên đường chạy mới đây “Tia chớp đen” đã bị bỏ lui lại phía sau thời gian 0,03 giây so với vận động viên người Mỹ Justin Gatlin, người lớn hơn anh tới 5 tuổi, và từng bị cấm thi đấu 8 năm (sau giảm còn 4 năm) do sử dụng doping. Không chỉ một, mà tới 2 “tiền án” sử dụng doping trong thi đấu.

Để rồi thế giới chứng kiến hình ảnh ngay sau phút giây chiến thắng, Justin Gatlin đã quay lại quỳ gối chắp tay trước Usain Bolt. Một sự tâm phục vĩnh viễn với tượng đài thể thao, ngay cả với người vừa chiến thắng.

Bởi ngoài những sải chân của thiên thần, thì Usain Bolt từ lâu đã là biểu tượng của sự trong sạch trong làng thể thao thế giới. Có lẽ trong thâm tâm, chủ nhân mới của chức vô địch muốn bày tỏ sự bái phục về
điều đó.

Trở lại với “cái ao làng” thể thao đang diễn ra, không biết ngày mai sẽ lại diễn ra trò gì nữa? Trên mạng dân mình đùa, mai mốt tổ chức ở Việt Nam sẽ đưa môn thi “nhét tiền lẻ vào chai” để “vét” lại huy chương cho bõ tức.

Tịnh Sơn

Tin nóng

Tin mới