Mới vòng 2 V.League, nhưng công tác trọng tài đã trở thành điểm nóng với những tranh cãi trong nhiều trận đấu. Ngay lập tức, BTC giải, ban trọng tài và ban kỷ luật đã vào cuộc để xử lý, chấn chỉnh, tuy nhiên cũng có thể sự phản ứng của các đội bóng đã không đúng chừng mực.

On ao 'Vua ao den' - Anh 1

Vấn đề trọng tài lại “nóng” ở V.League 2016.

Công tác trọng tài luôn là muôn thủa với bóng đá Việt Nam, còn chuyện phản ứng của các đội bóng cũng xảy ra như cơm bữa. Tại vòng 2 V.League 2016, vấn đề trọng tài đã trở thành tâm điểm, khi có ít nhất 2 “Vua áo đen” bị tố đã có những quyết định xử ép và thể hiện sự hạn chế về chuyên môn, bản lĩnh.

Đáng chú ý trên sân Pleiku, trong trận đấu giữa HA Gia Lai và SHB Đà Nẵng, tổ trọng tài điều khiển trận đấu, đặc biệt là trọng tài chính Phùng Đình Dũng đã có những quyết định xử lý tình huống gây nhiều tranh cãi và bức xúc cho đội chủ nhà.

Ở ngay những phút đầu trận đấu, Văn Pho của HA Gia Lai bị đạp vào ngực phải đi viện cấp cứu nhưng trọng tài không rút thẻ với cầu thủ đội khách.

Chưa hết, việc trọng tài Phùng Đình Dũng để đội bóng sông Hàn được hưởng quả phạt góc gây tranh cãi dù thời gian bù giờ đã hết, dẫn tới bàn thắng ấn định thắng lợi 2-1 cho thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức. Đó cũng là tình huống đội HA Gia Lai cho rằng bóng không chạm chân cầu thủ chủ nhà dẫn đến pha đá phạt góc.

“Những quyết định của trọng tài trên sân không thuyết phục. Tôi rất khó hiểu quyết định thổi phạt của trọng tài ở phút bù giờ cuối trận. Đó là tình huống trọng tài biên đã phất cờ ra hiệu bóng hết biên và phát lên, còn trọng tài chính lại thổi phạt góc. Đó là chưa kể trọng tài vẫn cho trận đấu diễn ra, dù đã hết thời gian bù giờ. Trận thua hôm nay xuất phát từ lỗi của trọng tài và chúng tôi mong muốn Ban Trọng tài cần mổ băng để xem xét lại cũng như có hình thức kỷ luật với trọng tài Phùng Đình Dũng”, HLV Quốc Tuấn bức xúc.

Trưởng đoàn CLB HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh khẳng định đội bóng phố Núi sẽ gửi công văn khiếu nại tới BTC giải về công tác của tổ trọng tài điều khiển trận đấu nói trên, đồng thời yêu cầu những cải thiện về chất lượng chuyên môn của các “ông vua sân cỏ” để không còn những tranh cãi tương tự ở mùa giải năm nay, không chỉ với HA Gia Lai mà với nhiều đội bóng khác.

“Thật sự chúng tôi không quá quan trọng bàn thắng hay bàn thua ở phút cuối giờ, bởi kết quả thắng, thua là chuyện hết sức bình thường trong bóng đá. Hơn nữa, HA Gia Lai là tập thể gồm đa phần là các cầu thủ trẻ, cần nhiều kinh nghiệm khi thi đấu cọ xát. Tuy nhiên, việc các trọng tài xử lý khó hiểu và luôn cố tình gây bất lợi cho HA Gia Lai thì chúng tôi không hài lòng”, ông Tấn Anh nhấn mạnh.

Không chỉ có đội chủ nhà, mà chính HLV Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng cũng bức xúc cho rằng trọng tài đã sai khi công nhận bàn gỡ hòa 1-1 của Văn Toàn, bởi cầu thủ này đã ở thế việt vị.

Trên sân Cao Lãnh, HLV Đức Thắng của CLB Hà Nội cũng đã không giữ được sự bình tĩnh trước cách điều khiển trận đấu của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu. Cựu cầu thủ Thể Công nói: “Trọng tài báo hiệu trận thêm 5 phút bù giờ, nhưng trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu thổi lên tận 8 phút. Tôi nghĩ, mục đích của hành động này là nhằm giúp Đồng Tháp có được bàn thắng san hòa. Đó là chưa kể tình huống thủ môn của tôi cầm bóng chỉ có 4 giây nhưng lại bị thổi phạt vì quá 6 giây. Tại họp báo sau trận, tôi cũng đề nghị ban tổ chức giải, ban trọng tài cần xem xét lại chuyện phân công trọng tài ở các vòng đấu tới”.

Về phần mình, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bước đầu đã có những đánh giá về những tranh cãi về điểm nóng trọng tài. Ông Mùi đặc biệt nhấn mạnh rằng việc HA Gia Lai tố trọng tài Phùng Đình Dũng thổi ép là không có cơ sở.

“Trọng tài cho trận đấu diễn ra quá thời gian bù giờ là rất bình thường. Còn việc bóng chạm chân cầu thủ HA Gia Lai đi hết đường biên ngang khiến đội nhà phải nhận quả phạt góc cũng rất rõ ràng, pha quay chậm trên truyền hình đã cho thấy điều đó. Dù vậy, theo đúng quy định, ban trọng tài sau khi có băng ghi hình của BTC sân cung cấp, sẽ tiến hành mổ băng. Việc trọng tài Phùng Đình Dũng có sai sót hay không sẽ có thể được kết luận sớm và nếu có sẽ bị kỷ luật”, ông Mùi chia sẻ.

Cũng theo ông Mùi, việc trọng tài có sai hay không sẽ chờ mổ băng, nhưng việc các đội phản ứng gay gắt gây tâm lý cho trọng tài, khán giả sân Pleiku ném vật thể lạ, chửi bới trọng tài cũng là điều rất đáng lên án. Ban tổ chức giải sau khi tổng hợp báo cáo của giám sát trận đấu, giám sát trọng tài, sẽ chuyển hồ sơ sang cho Ban Kỷ luật xử lý.

An Chi