Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ổn định cuộc sống người dân vùng bị phong tỏa

Một tuần sau khi thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, cuộc sống của người dân xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) đã dần ổn định. Nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian cách ly còn dài, nên người dân cần được hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm...

Chung sức vượt khó

“Khi nghe thông báo phường mình bị cách ly xã hội, tôi cũng hoang mang lắm, nhà chỉ có vợ chồng già, con cháu ở xa. Nhưng rồi được chính quyền vận động, giải thích, tôi cũng yên tâm”, ông Lê Văn Dũng, ở thôn Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh cho biết. Những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, vợ chồng ông Dũng cũng “rối” lắm, nhất là khi con cháu cứ điện thoại hỏi thăm liên tục khi thấy số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn phường Phổ Thạnh tăng cao. Gạt lo lắng, bất an khi đang ở vùng tâm dịch, ông Dũng trấn an con cháu rằng, cuộc sống vẫn ổn định, dịch bệnh tuy phức tạp, nhưng được các ngành chức năng khoanh vùng và kiểm soát. Còn về lương thực, thực phẩm thì gia đình ông dự trữ đủ sử dụng trong 10 ngày, nên con cháu không phải lo lắng.

Hàng hóa cung cấp cho người dân trong vùng bị phong tỏa ở xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ). Ảnh: TR.THY

Còn tại xã Phổ Châu, trụ sở UBND xã trở thành nơi cách ly y tế, nhưng chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực để ổn định tâm lý và sinh hoạt của người dân. Xã đã huy động các chủ cửa hàng tạp hóa phối hợp với chủ phương tiện vận tải trên địa bàn cung ứng, vận chuyển lương thực, thực phẩm đến người dân. “Khi cần mua sắm thêm một số nhu yếu phẩm sinh hoạt, chúng tôi ghi ra giấy gửi cho cán bộ thôn, sẽ có người mua giúp, rồi chuyển đến tận nhà, nên tôi rất yên tâm. Chỉ mong sớm hết dịch để trở lại cuộc sống bình thường”, bà Nguyễn Thị Thúy, ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu bày tỏ.

Chính quyền phường Phổ Thạnh và bộ đội biên phòng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho ngư dân bị mắc kẹt tại cảng cá Sa Huỳnh. Ảnh: M.H

Chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị cách ly, phong tỏa, những ngày qua, đã có các mạnh thường quân trực tiếp vận chuyển nhu yếu phẩm đến các điểm chốt chặn. Hàng hóa được chia sẵn thành từng phần nhỏ, rồi tập kết tại điểm chốt nhờ lực lượng hỗ trợ chuyển đến người dân, ưu tiên người già neo đơn, gia đình chính sách, hộ khó khăn... “Sự hỗ trợ, sẻ chia và động viên này đã tiếp thêm động lực để chính quyền và người dân vượt qua khó khăn, yên tâm chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh Nguyễn Văn Lượng cho biết.

Mong được sẻ chia

Tuy được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền các cấp và cộng đồng xã hội, nhưng hiện nay, nguồn lương thực, thực phẩm trong dân gần như đã cạn, đặc biệt là phường Phổ Thạnh. Với đặc thù sản xuất muối và khai thác, buôn bán hải sản, nên phần lớn người dân không dự trữ nhiều gạo, cộng với dịch bùng phát đúng thời điểm nắng nóng gay gắt, nên giếng khô, nhiều hộ bị thiếu nước ngọt.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn phường Phổ Thạnh hiện chỉ có 1 - 2 điểm bán thực phẩm, nhưng chỉ có ít loại rau xanh, các mặt hàng thực phẩm như thịt, hải sản, trứng, dầu ăn, nước uống... gần như đã hết. “Gạo, mì tôm, nước uống, hoặc thực phẩm tươi sống đã hết hàng từ ngày 29.6. Nhà tôi còn được ít chục trứng gà và vài ký khô cá cơm, nên chia thành túi nhỏ, chia vốn lại với bà con trong lúc dịch bệnh, chứ không tăng giá”, bà Trần Thị Bến, ở thôn Thạch Bi 2 cho biết.

Để ổn định cuộc sống người dân, UBND TX.Đức Phổ đã triển khai kế hoạch đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết ứng phó với dịch Covid-19. Trước mắt, tập trung đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho 33 nghìn nhân khẩu tại phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, với kinh phí thực hiện gần 50 tỷ đồng. Từ ngày 30.6, UBND xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh cũng thông báo cho người dân thực hiện việc mua lương thực, thực phẩm hoặc các mặt hàng cần thiết bằng hình thức ghi phiếu, UBND xã, phường sẽ tổng hợp chuyển đến Siêu thị Co.opmart Đức Phổ cung ứng. Ngoài ra, UBND TX.Đức Phổ cũng tiếp tục kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gửi tặng hàng hóa, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh.

Hỗ trợ ngư dân cách ly trên tàu

Sáng 30.6, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (BĐBP tỉnh) đã phối hợp cùng phường Phổ Thạnh (TX Đức Phổ) tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm và động viên 44 ngư dân thuộc huyện Bình Sơn và TP.Quảng Ngãi đang thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh. Các ngư dân này làm việc trên 18 phương tiện chưa được về địa phương do thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại phường Phổ Thạnh.

Một cửa hàng bán rau xanh ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Ảnh: M.H

Đại diện Đồn biên phòng Sa Huỳnh và địa phương đã trao 90kg gạo, 44 thùng mì tôm, 44 thùng nước uống, cùng nhiều loại nhu yếu phẩm thiết yếu khác trị giá trên 5 triệu đồng. Cùng với đó, lực lượng biên phòng cũng đã động viên ngư dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, không tự ý đưa tàu thuyền, lao động rời khỏi khu vực cách ly.

“Mấy hôm nay được phường và biên phòng hỗ trợ mì tôm, nước uống nên tạm yên tâm. Nhưng dự báo thời gian cách ly còn dài, tôi đang rất lo vì lương thực hết, tiền cũng chẳng còn. Với lại vì đang neo tàu ngoài biển, nên chúng tôi phải chèo thúng ra vào bờ nhiều lần để gửi phiếu mua hàng hoặc nhận hàng nên khá bất tiện”, ngư dân Phạm Hồng Thủy, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) cho biết.

Đón nhận từng món quà mà người dân các nơi gửi về sẻ chia với người dân Phổ Thạnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phổ Thạnh Nguyễn Trị lộ vẻ vui mừng, dẫu chiếc khẩu trang y tế che kín phân nửa khuôn mặt hằn lên nếp nhăn theo năm tháng. Ông cùng những cán bộ, công chức xã và các thành viên Đoàn cứu trợ vội chất hàng lên xe tải trong tiếng cười nói râm ran. Những bao chứa thực phẩm được sắp xếp ngay ngắn trong thùng xe trước khi trở về. "Tôi rất vui khi nhận được sự sẻ chia, động viên của anh em và bà con. Đây là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra", ông Trị bộc bạch. Còn anh Nguyễn Ly - công chức TB&XH phường Phổ Thạnh góp chuyện: "Giờ này còn gặp nhau đây là vui lắm rồi. Mong dịch mau qua để được gặp nhau nhiều hơn...".

TR.THY

MỸ HOA - K.TOÀN

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2024/202107/on-dinh-cuoc-song-nguoi-dan-vung-bi-phong-toa-3064421/