Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ôn thi hiệu quả cùng thủ khoa Sư phạm Văn Đại học Hải Phòng

Từng bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn khi phải ôn thi trực tuyến, Quỳnh Anh đã nỗ lực tìm ra cách ôn thi ban C hiệu quả và đạt được danh hiệu thủ khoa Sư phạm Văn.

Nâng tinh thần tự giác lên 200%

Chỉ còn ba ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đang tiến vào giai đoạn nước rút, học sinh cuối cấp tốc hoàn thành việc ôn tập, chuẩn bị hành trang kiến thức cho kỳ thi.

Tại Hải Phòng, kỳ thi năm nay trở nên đặc biệt hơn khi các thí sinh phải ôn luyện trực tuyến và tham gia thi trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, thành phố xuất hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng.

Phạm Thị Quỳnh Anh - thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm Văn, Trường Đại học Hải Phòng chia sẻ trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm trước, bản thân em cùng các bạn đã trải qua 3 tháng học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh và hiểu được phần nào nỗi lo của các thí sinh năm nay.

Bản thân Quỳnh Anh và các bạn cũng trải qua sự bỡ ngỡ, khó khăn khi lần đầu tiên giáo viên và học sinh làm quen với việc học trực tuyến.

Vấn đề ôn luyện thi hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh trở thành nan đề đối với thầy, cô giáo cũng như Quỳnh Anh và các bạn học.

Làm sao để ôn thi trực tuyến mà vẫn hiệu quả hay tâm lý của học sinh sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi như thế nào?

Chia sẻ với các thí sinh năm nay, Quỳnh Anh cho rằng sự tự giác học tập đặc biệt là khi ôn thi trực tuyến chính là bí quyết giúp em đạt điểm cao và đỗ trường đại học theo nguyện vọng.

Quỳnh Anh đã giành được 9,75 điểm môn Sử; 8,75 điểm môn Văn; 8,5 điểm môn Địa và trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Văn của Trường Đại học Hải Phòng.

Quỳnh Anh chia sẻ, bên cạnh sự giúp đỡ của giáo viên hãy nâng tinh thần tự giác học tập lên 200% để đạt được kết quả thi cao trong kỳ thi sắp tới (Ảnh: NVCC)

“Vốn kỳ thi nào cũng đều không dễ dàng với em hay các bạn, nhưng em nghĩ bên cạnh sự giúp đỡ, truyền thụ kiến thức của giáo viên sự tự giác, phấn đấu của bản thân mới là mấu chốt quyết định kết quả thi.

Kỳ thi diễn ra như những năm trước học sinh phải tự giác, cố gắng 100% thì nay trong bối cảnh dịch bệnh sự cố gắng ấy phải tăng lên 200%.

Em đang sinh sống tại huyện Vĩnh Bảo, nơi dịch bệnh có diễn biến phức tạp nên em càng hiểu được cái khó của các thí sinh năm nay.

Cũng từng trải qua những tháng ngày ôn thi trực tuyến, em hiểu được tâm lý lo lắng của thí sinh năm nay về việc liệu bản thân có đủ kiến thức để tham gia kỳ thi hay không, liệu có thể đỗ trường theo nguyện vọng không.

Thời điểm sau Tết năm 2020, em và các bạn phải trải qua 3 tháng học tập, ôn luyện trực tuyến.

Những ngày đầu thực sự khó khăn, việc học trực tuyến khiến sự tương tác với thầy cô giảm, hiệu quả học tập giảm đặc biệt những lúc thiết bị điện tử rồi đường truyền trục trặc.

Thực sự phải mất một thời gian loay hoay, lo lắng em mới ý thức được rằng bản thân phải tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp hơn để chuẩn bị hành trang cho kỳ thi sắp tới” Quỳnh Anh chia sẻ.

Quỳnh Anh chia sẻ thêm về những đúc kết, kinh nghiệm ôn thi của bản thân: “Đối với môn Văn, em thường ghi nhớ theo luận điểm và ý chính chứ không học thuộc toàn bộ bài văn, bài thơ.

Bên cạnh đó, sau mỗi tác phẩm em sẽ tự mở rộng thêm từ bài giảng của giáo viên.

Thay vì phân tích một đoạn của tác phẩm, em sẽ tự tìm tòi để hiểu toàn bộ các phân đoạn còn lại. Em còn liên hệ tới hoàn cảnh của tác giả để hiểu hơn về ý nghĩa của tác phẩm.

Thời gian ngoài giờ học chính khóa, em còn tìm hiểu thêm những học liệu trên mạng, cách phân tích khác nhau của các thầy, cô giáo trên toàn quốc.

Bản thân nắm thật chắc về hoàn cảnh, diễn biến, ý nghĩa tác giả gửi gắm trong tác phẩm sẽ khiến bản thân em nhớ lâu hơn.

Giai đoạn nước rút của kỳ thi, em chỉ cần hệ thống lại kiến thức để dành thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe tham gia thi.

Còn đối với môn Sử và Địa, em thường sử dụng bút nhớ để đánh dấu những từ khóa quan trọng.

Với con người, màu sắc có tác dụng gây sự chú ý nên em dùng bút nhớ xuyên suốt quá trình học để ghi nhớ kiến thức thông qua từ khóa.

Mấu chốt của các môn học ban C là khả năng ghi nhớ, phân tích và mở rộng các kiến thức mà giáo viên giảng dạy.

Theo đó, em đã tìm cách khiến bản thân ghi nhớ dễ dàng, nhớ lâu và hiệu quả bởi em ước mơ sẽ trở thành một giáo viên được truyền thụ những tâm đắc của bản thân, định hướng cho học sinh của mình.

Từ những kinh nghiệm trên của bản thân, em muốn chia sẻ với các thí sinh năm nay về việc nâng cao tính tự giác.

Điều này rất quan trọng và nó quyết định bạn có thành công trong kỳ thi sắp tới hay không.

Học trực tuyến hạn chế tương tác nên các em nên chuẩn bị đầy đủ bài tập tránh lãng phí thời gian học chính khóa.

Không nên ngại ngần, giấu dốt mà chủ động tương tác, hỏi giáo viên những điều các em chưa hiểu.

Tự giác học ngay từ giai đoạn bước vào lớp 12 sẽ giúp các em có thời gian hệ thống kiến thức, nghỉ ngơi trước khi kỳ thi tới”.

Hãy chọn ngành nghề mà bản thân thực sự đam mê

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự biến động về xu hướng lựa chọn ngành nghề, lựa chọn trường đại học phù hợp.

Theo Quỳnh Anh, thay vì lựa chọn các ngành học đang “hot” em nghĩ việc chọn ngành nghề mình yêu thích, đam mê để có thể học tốt, làm tốt mới quan trọng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề giáo, Quỳnh Anh nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên từ khi còn nhỏ.

Dù sau này ngành sư phạm không còn là sự ưu tiên lựa chọn của đa số bạn học Quỳnh Anh vẫn kiên quyết theo đuổi đam mê của bản thân.

Theo Quỳnh Anh, khi lựa chọn ngành học quan trọng nhất là bản thân phải yêu thích và đam mê (Ảnh: NVCC)

“Không chỉ có ước mơ trở thành giáo viên, bản thân em thực sự yêu thích và đam mê văn học.

Học văn là thế mạnh của em nên em và gia đình đều nhất trí chọn ngành nghề có thể giúp em phát triển tiềm năng tốt nhất.

Em chưa từng đưa những ngành nghề đang hot vào danh sách lựa chọn bởi nếu không yêu thích, không thể hoàn thành tốt việc học tại trường đại học thì nói gì đến cơ hội việc làm.

Các công ty tuyển chọn đều dựa trên thực lực bởi vậy nếu cưỡng ép bản thân học kinh tế em nghĩ mình sẽ không có nhiều cơ hội.

Theo đó, em nghĩ việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai phải phụ thuộc vào năng lực của bản thân.

Thế mạnh ở môn học nào thì sẽ thi ban đấy và chọn ngành nghề có liên quan mới là lựa chọn tốt nhất.

Em tin mình sẽ hoàn thành tốt việc học sư phạm văn và trở thành một giáo viên trong tương lai!”, Quỳnh Anh chia sẻ thêm.

TIẾN LINH

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/on-thi-hieu-qua-cung-thu-khoa-su-pham-van-dai-hoc-hai-phong-post219070.gd