Ông Abe sang Mỹ hội đàm, nghỉ cuối tuần cùng ông Trump

Gốc
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa đến Mỹ, sẽ hội đàm và nghỉ cuối tuần với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ mát của ông Trump.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa đáp máy bay xuống Mỹ và sẽ bắt đầu hai ngày hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump (10 và 11-2) trong nỗ lực cải thiện quan hệ hai bên.

Đây là lần gặp thứ hai giữa hai ông Trump và Abe. Trước đó khi ông Trump mới đắc cử có gặp ông Abe ở New York. Cùng tháp tùng với ông Abe trong chuyến đi này có Ngoại trưởng Fumiio Kishida, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso.

Ông Abe sang Mỹ hội đàm, nghỉ cuối tuần cùng ông Trump - Ảnh 1

Vợ chồng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến bang Maryland (Mỹ) tối 9-2 (giờ Mỹ, 10-2 theo giờ châu Á). Ảnh: REUTERS

Cuộc hội đàm bắt đầu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng sáng 10-2. Đến trưa hai lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo chung. Buổi chiều, vợ chồng Tổng thống Trump sẽ cùng phái đoàn Thủ tướng Abe bay đến Palm Beach (bang Florida) nghỉ cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump. Hai ông Trump và Abe sẽ chơi golf tại đây.

Nhà Trắng cho biết toàn bộ chi phí ăn ở, đánh golf tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đều là quà của ông Trump với ông Abe. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Trump nghỉ cuối tuần cùng một nguyên thủ nước ngoài sau khi nhậm chức.

Ông Abe sang Mỹ hội đàm, nghỉ cuối tuần cùng ông Trump - Ảnh 2

Tổng thống Trump đánh golf tại Scotland ngày 10-7-2012. Ảnh: GETTY IMAGES

Quan hệ Mỹ-Nhật có phần xấu đi sau khi Tổng thống Trump nói không hài lòng với nghĩa vụ phải bảo vệ Nhật theo hiệp ước an ninh hai nước, và chỉ trích Nhật cướp việc làm của dân Mỹ.

Nhật lo ngại Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách ở châu Á để phù hợp với chiến lược “ưu tiên Mỹ” của ông Trump. Nhật cũng lo quan hệ kinh tế hai bên sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như ông Trump cảnh báo. Reuters dự đoán hành trang ông Abe mang đến cuộc hội đàm này là lời hứa giúp tạo thêm việc làm ở Mỹ và tăng năng lực quân đội.

Ông Abe sang Mỹ hội đàm, nghỉ cuối tuần cùng ông Trump - Ảnh 3

Thủ tướng Abe đánh golf tại tỉnh Yamanashi (Nhật) ngày 10-8-2013. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước chuyến thăm Mỹ của ông Abe, phía Mỹ vừa có động thái giúp hai lãnh đạo có khởi đầu xây dựng hơn bằng việc khẳng định Mỹ phản đối các tuyên bố đơn phương gây hại đến quyền kiểm soát của Nhật ở quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông.

Tin nóng

Tin mới