Ông Ban Ki-moon muốn dàn xếp cuộc gặp lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên?

Gốc
Ông Ban Ki-moon đã mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tới tham dự một diễn đàn của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 11 tới tại Turkmenistan.

Ông Ban Ki-moon muốn dàn xếp cuộc gặp lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên? - Ảnh 1

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP)

Tờ Thời báo Hàn Quốc ngày 7/7 dẫn lời các quan chức nước này cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tới tham dự một diễn đàn của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 11 tới tại Turkmenistan.

Lời mời này làm dấy lên suy đoán rằng ông Ban Ki-moon đang thúc đẩy một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo vào các buổi trưa trong tuần dành cho các nhà báo tác nghiệp tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, khi được yêu cầu xác nhận thông tin nêu trên, người phát ngôn của ông Ban Ki-moon, ông Stéphane Dujarric, chỉ cho biết: "Tổng Thư ký mời tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới tới tham dự sự kiện tại Turkemnistan."

Ông này nói thêm rằng "ông chỉ phát ngôn những gì mà ông biết" khi được hỏi tiếp là liệu có phải ông Ban Ki-moon đang dàn xếp một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo trên tại Turkemnistan hay không.

Hội nghị Giao thông Bền vững toàn cầu, dự kiến diễn ra trong hai ngày 26-27/11 tại Turkemnistan, được tổ chức theo sáng kiến của ông Ban Ki-moon.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về vai trò của giao thông trong nỗ lực đảm bảo sự phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và giải quyết những vấn đề toàn cầu có liên quan khác./.

Tin nóng

Tin mới