NSND Chu Văn Thức qua đời vào 14h ngày 9/3, hưởng thọ 86 tuổi.

Soạn giả Mai Văn Lạng cho biết, NSND Chu Văn Thức qua đời vào 14h ngày 9/3, hưởng thọ 86 tuổi. Lễ viếng của nghệ sĩ sẽ diễn ra từ 7h đến 9h sáng 11/3 tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy (phố Trần Vĩ, P. Mai Dịch, Hà Nội).

'Ong Bang' trong phim truyen hinh 'Mua la rung' qua doi - Anh 1

NSND Chu Văn Thức qua đời.

“Vẫn biết, “sinh, lão, bệnh, tử” là chuyện phải đến của mỗi đời người. Lão NSND Chu Văn Thức ra đi ở tuổi 86 cũng là tuổi xưa nay hiếm... nhưng nghe ông đi tôi vẫn bị sốc. Sốc bởi dù tuổi cao ông vẫn tỏ ra tráng kiện trong tình yêu chèo. Các liên hoan, hội diễn chèo ông đều có mặt, chăm chú xem, chỉ bảo cho đạo diễn, diễn viên, góp ý từng mảng trò. Sốc bởi ông như cây đại thụ hiếm hoi của làng chèo, dù 86 tuổi vẫn được rất nhiều người tìm đến hỏi nhiều vấn đề về chèo. Sốc bởi mới hôm nào, bác cháu gặp nhau tại cuộc thi sân khấu chèo toàn quốc tại Ninh Bình, ông bắt tay tôi bảo “ Cháu cố lên nhé. Trông đợi ở cháu nhiều", soạn giả Mai Văn Lạng ngầm ngùi chia sẻ.

NSND Chu Văn Thức là tên tuổi gạo cội của làng chèo. Ông sinh năm 1932 ở Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông là học trò của những tên tuổi lớn làng chèo phía Bắc như: cụ Trùm Thịnh, cụ Toái, cụ Đóa, vợ chồng cụ Năm Ngũ, bà Cả Tam, bà Dịu Hương, bà Minh Lý,...

Chu Văn Thức nổi tiếng với các vai như Dương trong Lưu Bình Dương Lễ; chàng Thiện Sỹ trong Quan Âm Thị Kính; anh Thịnh trong Hương lúa tình quê; Kim Nham trong Súy Vân. Vai Kim Nham đã mang lại cho cố nghệ sĩ Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp năm 1962.

Ngoài ra, ông còn là một diễn viên truyền hình, được nhiều khán giả yêu mến với vai ông Bằng trong bộ phim Mùa lá rụng của đạo diễn Quốc Trọng, phát sóng năm 2001.