Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Benjamin Netanyahu nhậm chức Thủ tướng Israel nhiệm kỳ thứ 6

Với lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 29/12, ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền Thủ tướng, lãnh đạo một chính phủ được cho là cực hữu nhất trong lịch sử Israel.

Ông Benjamin Netanyahu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel ngày 29/12. (Nguồn: AFP)

Ông Benjamin Netanyahu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel ngày 29/12. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Israel hôm nay bỏ phiếu thông qua chính phủ mới do Thủ tướng đắc cử Benjamin Netanyahu thành lập. Kết quả kiểm phiếu cho thấy 63 trong tổng số 120 người ủng hộ chính phủ mới và 54 người bỏ phiếu chống.

Vài phút sau khi Quốc hội phê duyệt chính phủ mới, ông Netanyahu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 6.

Buổi lễ đánh dấu sự trở lại của chính trị gia lão luyện và sự ra đời của chính phủ cực hữu nhất trong lịch sử Israel.

Ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm 3 nhiệm vụ lớn liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel.

Trước đó, theo kết quả bầu cử hôm 1/11, cánh hữu của ông Netanyahu giành tổng cộng 64/120 ghế trong Quốc hội, vượt mức quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ.

Chính phủ liên minh cực hữu của ông Netanyahu được thành lập vào phút cuối, chỉ vài giờ trước khi hết thời hạn chót cho việc hình thành chính phủ.

Thỏa thuận liên minh chính phủ bao gồm đảng Likud dẫn đầu và 2 đảng cực hữu là Jewish Power của ông Itamar Ben-Gvir và đảng Religious Zionist do ông Bezalel Smotrich làm lãnh đạo.

Việc ông Netanyahu đắc cử Thủ tướng đã chấm dứt kỷ nguyên bế tắc chính trị chưa từng có của Israel, khi phải tổ chức 5 cuộc bầu cử trong vòng chưa đầy 4 năm.

Ông Netanyahu, 73 tuổi, nắm quyền Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel, từ năm 1996-1999 và 2009-2021.

(theo Times of Israel, CNN)

Hồng Phúc