Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 4/8 tuyên bố trước những người ủng hộ ở Rome rằng đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của ông sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ liên minh tả - hữu mong manh do Thủ tướng Enrico Letta đứng đầu.

Ông Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Berlusconi kể từ khi ông bị Tòa án Tối cao ra phán quyết kết tội tham nhũng hồi tuần trước.
Phát biểu với đám đông khoảng 2.000 người ủng hộ trước tư dinh của mình ở Rome, ông Berlusconi cho rằng Chính phủ đương nhiệm phải tiếp tục thúc đẩy và thông qua các biện pháp cải cách kinh tế cần thiết.
Một phụ tá của Thủ tướng Letta cho biết ông Letta đã chăm chú theo dõi những phát biểu của ông Berlusconi qua truyền hình, nhưng đồng thời khẳng định rằng điều mà ông Letta mong đợi là một hành động cụ thể của phe trung hữu, chẳng hạn như ủng hộ gói biện pháp kinh tế mà dự kiến sẽ được đưa ra quốc hội để bỏ phiếu trong tuần này.
Hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Italy đã ra phán quyết giữ nguyên một phần bản án đã tuyên của các tòa cấp dưới trước đó, theo đó cựu Thủ tướng Berlusconi phải chịu bốn năm tù giam về tội gian lận thuế liên quan đến vụ mua bán bản quyền truyền hình của tập đoàn Mediaset thuộc sở hữu của gia đình ông trùm truyền thông này.
Tuy nhiên, Tòa án Tối cao yêu cầu Tòa án Phúc thẩm Milan xem xét lại việc ông Berlusconi bị cấm tham gia các cơ quan công quyền trong vòng 5 năm.
Đây là lần đầu tiên ông Berlusconi thực sự bị kết án tù sau hàng chục vụ việc pháp lý liên quan đến ông kể từ khi ông tham gia chính trường cách đây hai thập kỷ.
Ngay sau phán quyết của Tòa án Tối cao, một số nghị sỹ thuộc đảng PDL đã tỏ ý muốn từ chức và đang đề nghị Tổng thống Italy Giorgio Napolitano ân xá cho ông Berlusconi. Nhưng các chuyên gia chính trị cho rằng điều này rất ít có khả năng xảy ra.
Như vậy, với phán quyết của Tòa án Tối cao, từ nay cho đến ngày 15/10, ông Berlusconi phải quyết định liệu ông sẽ chấp nhận ngồi tù hay phải chịu quản thúc tại gia chiểu theo chính sách khoan hồng đối với các bị cáo lớn tuổi ở Italy.
Hiện ông Berlusconi cũng đang đợi một phán quyết khác của một tòa án phúc thẩm ở Italy liên quan đến bản án sơ thẩm trước đó của Tòa án Milan kết tội ông mua dâm gái vị thành niên và lạm dụng quyền lực với mức án bảy năm tù giam và cấm tham gia chính quyền suốt đời.
Công luận hiện nay đang lo ngại rằng mặc dù ông Berlusconi tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ đương nhiệm, nhưng những rắc rối pháp lý của ông sẽ ngăn cản các cải cách quan trọng vốn cần thiết để đưa nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro này thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế./.

Ngự Bình/Rome (Vietnam+)