Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Biden chỉ trích 'sự độc hại' của chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Tổng thống Joe Biden hôm 17/5 chỉ trích 'sự độc hại' của tư tưởng thượng tôn da trắng đằng sau vụ xả súng ở Mỹ, cho rằng lợi ích chính trị đang châm ngòi phân biệt chủng tộc.

"Những gì đã xảy ra ở đây là một vụ khủng bố. Khủng bố trong nước", ông Biden phát biểu tại thành phố Buffalo, New York, nơi một thiếu niên da trắng đã xả súng khiến 10 người Mỹ gốc Phi thiệt mạng trong một siêu thị lân cận, AFP đưa tin.

"Chủ nghĩa thượng tôn da trắng là một liều thuốc độc chảy trong bộ máy chính trị của chúng ta. Và chúng ta đã để nó trở nên nghiêm trọng ngay trước mắt", ông Biden nói, đồng thời lên án "những kẻ tung tin dối trá vì quyền lực, lợi ích chính trị và lợi nhuận".

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng kêu gọi hạn chế quyền sở hữu súng. Ông liệt kê các nạn nhân, trong đó có một người đàn ông tên Andre Mackniel, 53 tuổi, đến cửa hàng mua bánh sinh nhật cho con trai 3 tuổi của mình, khi tay súng bước vào.

 Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo, New York. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo, New York. Ảnh: AFP.

Những lời chỉ trích gay gắt nhất nhắm vào điều mà ông Biden mô tả là "tư tưởng đồi bại" của những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, được cho là đã thúc đẩy hành động của kẻ xả súng.

Trong một bản tuyên ngôn được cho là của Payton Gendron, nghi phạm đề cập đến cái gọi là "thuyết đại thay thế", cho rằng người da trắng đang bị thay thế bởi các nhóm thiểu số ở Mỹ và những quốc gia khác.

Ông Biden mô tả "sự thù ghét mà thông qua các phương tiện truyền thông, chính trị và Internet đã khiến các cá nhân giận dữ, xa lánh, lạc lõng và bị cô lập đến mức tin tưởng một cách sai lầm rằng họ sẽ bị thay thế bằng 'người khác'".

"(Tư tưởng này) sẽ không còn nữa. Chúng ta cần phải nói rõ ràng và mạnh mẽ nhất có thể rằng hệ tư tưởng thượng tôn da trắng không có chỗ ở Mỹ", ông nói và nhận được sự ủng hộ từ người dân.

Hải Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-biden-chi-trich-su-doc-hai-cua-chu-nghia-thuong-ton-da-trang-post1318166.html