Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Biden gặp Tổng thống Indonesia, sắp nâng cấp quan hệ song phương

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Indonesia đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia, cho biết sắp thông báo về quan hệ đối tác mới.

Ngày 14-11, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp nhau tại đảo Bali (Indonesia), nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia và thông báo sẽ nâng cấp quan hệ hợp tác song phương, theo kênh Channel NewsAsia.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Widodo cho biết ông đánh giá cao sự hỗ trợ và tham dự của Tổng thống Mỹ ở Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

“Tôi hy vọng Hội nghị thượng đỉnh G20 có thể giúp tăng cường sự hợp tác cụ thể giữa các nước tham gia và giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu” - ông Widodo nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp tại đảo Bali (Indonesia) ngày 14-11 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp tại đảo Bali (Indonesia) ngày 14-11 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Về phía Mỹ, Tổng thống Biden gọi Indonesia là một đối tác sôi nổi và quan trọng. Ông cho biết hai nước phải hợp tác để theo đuổi tương lai tốt đẹp hơn và tiết lộ sẽ công bố chi tiết về một mối quan hệ đối tác mới giữa Mỹ và Indonesia vào ngày 15-11.

“Ngày mai, chúng tôi sẽ công bố một quan hệ đối tác mới mang tính đột phá để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Indonesia” - ông nói.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Indonesia vào năm 2023, theo một thông báo từ Nhà Trắng.

Ông Biden đã nhắc lại cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và cho biết Mỹ ủng hộ tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16-11 với sự tham gia của lãnh đạo đến từ nhiều nước. Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt như khủng hoảng kinh tế, khí hậu, xung đột,...

THẢO VY