Ông Biden hứng chỉ trích sau khi tuyên bố đại dịch kết thúc

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc đại dịch Covid-19 đã qua đi khiến ông hứng chỉ trích từ đảng viên Cộng hòa và một số lãnh đạo y tế công cộng.

Họ cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trước Covid-19. Theo họ, tuyên bố này có thể làm suy yếu nỗ lực của chính quyền ông Biden nhằm tìm kiếm thêm nguồn ngân sách từ Quốc hội Mỹ, Wall Street Journal đưa tin.

Theo Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, một số nhà lãnh đạo y tế công cộng cho rằng việc thông báo đại dịch đã kết thúc là vô trách nhiệm vì khoảng 400 người vẫn qua đời ở Mỹ vì Covid-19 mỗi ngày. Bên cạnh đó, có tới 23 triệu người Mỹ vẫn đang phải sống chung với Covid-19 kéo dài.

“Điều đó hoàn toàn không có cơ sở. Chúng ta có hàng triệu người mắc Covid-19 kéo dài”, tiến sĩ Eric Topol, người sáng lập và giám đốc của Scripps Research Translational Institute - một cơ sở nghiên cứu y tế, cho biết.

 Tổng thống Biden tuyên bố đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Ảnh: AP.

Chính quyền ông Biden đang muốn thể hiện sự lạc quan vì đã đạt được những bước tiến trong trận chiến chống lại Covid-19.

Nhà Trắng hồi tháng 3 cho biết Mỹ đang ở trong một giai đoạn mới của đại dịch vì đã có đủ vaccine và phương pháp điều trị thích hợp, cho phép nhiều người Mỹ quay trở lại cuộc sống bình thường.

“Đối với hầu hết người Mỹ, Covid-19 không còn chi phối cuộc sống nữa và hiện được hiểu là một bệnh truyền nhiễm khác, giống với bệnh cúm hơn là căn bệnh chết người nghiêm trọng”, tiến sĩ Leana Wen, một giáo sư về chính sách y tế tại Đại học George Washington, nhận định.

Trong khi đó, một số đảng viên Cộng hòa cho rằng tuyên bố của ông Biden cho thấy các chính sách của chính phủ cần phải thay đổi.

"Với việc đại dịch đã chính thức kết thúc, bây giờ đã đến lúc kết thúc tất cả quy định tiêm chủng," Thượng nghị sĩ Ron Johnson cho biết hôm 18/9.

Trong khi đó, Jerome Adams, cựu Tổng y sĩ Mỹ, chia sẻ hôm 19/9: "Tôi hiểu những gì ông ấy đang cố gắng truyền đạt, nhưng tuyên bố như vậy là gây tổn thương, nguy hiểm và sai sự thật về mặt khoa học”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài CBS, Tổng thống Biden cho biết ông tin rằng đại dịch Covid-19 đã chấm dứt, nhưng thừa nhận đây vẫn còn là vấn đề với nước Mỹ.

“Đại dịch đã kết thúc. Chúng ta vẫn có vấn đề với Covid-19. Chúng ta vẫn đang phải làm nhiều việc để đối phó - nhưng đại dịch đã kết thúc”, ông nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 18/9.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định điểm kết thúc của đại dịch Covid-19 đang ở rất gần, nhưng vẫn chưa tuyên bố nó đã qua đi. Cơ quan này đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào năm 2020.

Nhà Trắng vào tháng 9 đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi 22,4 tỷ USD để đối phó Covid-19. Giới chức liên bang cho biết khoản tài trợ này rất quan trọng để giúp phát triển và mua các loại vaccine hiệu quả hơn, giúp ngăn ngừa lây nhiễm và các trường hợp nhiễm trùng đột phá.

Vân Đinh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-biden-hung-chi-trich-sau-khi-tuyen-bo-dai-dich-ket-thuc-post1357186.html