Ông Biden hy vọng gặp TT Putin vào tháng 6

Gốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6.
0:00 / 0:00
0:00

Hôm 4/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp bên phía Nga - Vladimir Putin nhân chuyến công du đến châu Âu vào tháng 6 tới đây.

"Đó là hy vọng và kỳ vọng của tôi. Chúng tôi đang làm việc về điều đó", Tổng thống Joe Biden cho hay.

Quan hệ Mỹ - Nga trở nên căng thẳng thời gian gần đây sau sự kiện Matxcơva điều quân đến biên giới Ukraine. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Joe Biden dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall (Anh), diễn ra từ ngày 11 - 13/6. Sau đó, ông bay đến Brussels (Bỉ)) để gặp lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14/6.

Các quan chức Mỹ đã làm việc với những người đồng cấp Nga về việc thiết lập hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin ở một nước thứ ba trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị tổng thống.

Tuy nhiên, liệu cuộc gặp có diễn ra được hay không vẫn còn để ngỏ.

Hôm 23/4, Tổng thống Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. Tại cuộc điện đàm, ông Biden cho biết Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích của mình, đồng thời đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nga "ở một nước thứ ba" để giải quyết các bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Quan hệ giữa Washington và Matxcơva trở nên căng thẳng liên quan đến việc Nga liên tục điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine. Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ và Nga tung ra các đòn đáp trả lẫn nhau, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/ong-biden-hy-vong-gap-tt-putin-vao-thang-6-ar610265.html