Ông Biden không đồng ý đưa Nga vào danh sách nước tài trợ khủng bố

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/9 đã phản đối việc chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố trong cuộc xung đột ở Ukraine sau khi Moscow cảnh báo 'điểm không thể quay đầu' trong quan hệ hai nước.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Biden đã nói "không" khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Mỹ có cho rằng Nga nên được đưa vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố.

Tháng trước, hai Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal thuộc đảng Dân chủ và Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa đã hối thúc Tổng thống Biden thực hiện động thái trên nhằm gia tăng sức ép lên Moscow. Nếu Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố, điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ coi nước này "nhiều lần ủng hộ các hành vi khủng bố quốc tế".

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Việc đưa Nga vào danh sách này cũng đồng nghĩa với lệnh cấm xuất khẩu quốc phòng, kiểm soát xuất khẩu một số mặt hàng lưỡng dụng và một số hạn chế tài chính khác. Chỉ 4 quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố hiện nay là Triều Tiên, Iran, Cuba và Syria.

Moscow từng cảnh báo việc Mỹ đưa Nga vào danh sách này sẽ đánh dấu "điểm không thể quay đầu" trong quan hệ hai nước. Hồi tháng 8/2022, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Darichev đánh giá, việc chỉ định trên sẽ đồng nghĩa với "sự hủy hoại nghiêm trọng nhất quan hệ song phương đến mức phải hạ cấp quan hệ và thậm chí gián đoạn mối quan hệ này trên mọi mặt".

Bộ Ngoại giao Mỹ dường như cũng phản đối ý tưởng này. Cũng trong tháng 8, Politico đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bí mật tiếp xúc với các nghị sĩ, cảnh báo rằng việc chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố có thể hủy hoại thỏa thuận ngũ cốc Ukraine và ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh tế với Moscow.

Trước đó, Nga đã bị Latvia chỉ định là quốc gia tài trợ khủng bố khi nghị quyết của Quốc hội nước này gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "hành vi bạo lực chống lại dân thường nhằm theo đuổi mục đích chính trị"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-biden-khong-dong-y-dua-nga-vao-danh-sach-nuoc-tai-tro-khung-bo-post968111.vov