Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Biden nghỉ ngơi, ông Trump càn quét hàng loạt bang chiến địa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xông pha qua hàng loạt bang chiến địa trong những nỗ lực cuối cùng để đánh bại đối thủ Joe Biden khi chỉ còn 9 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức (3/11).

Ông Trump phát biểu ở Wisconsin ngày 24/10. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, kết quả thăm dò dư luận ở nhiều bang chiến địa cho thấy hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đang bám đuổi sát sao.

Sau khi bỏ phiếu sớm ở bang Florida hôm thứ Bảy, ông Trump đã xông pha qua 3 bang chiến trường là Bắc Carolina, Ohio và Wisconsin.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump hứa sẽ chấm dứt đại dịch COVID-19, và tuyên bố ông Joe Biden sẽ đe dọa thị trường việc làm bằng cách thúc đẩy lệnh phong tỏa.

Tại Ohio, ông Trump cho biết chiến dịch tranh cử của mình vẫn đang hoạt động tốt, nên ông không lo lắng về các cuộc thăm dò dư luận.

“Chúng tôi còn 10 ngày, và không có gì khiến tôi lo lắng”, ông Trump nói.

Ngày Chủ nhật, Tổng thống đến New Hampshire dù đây không được coi là bang chiến địa hàng đầu. New Hampshire là nơi ông từng thua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton khoảng 3.000 phiếu bầu trong năm 2016. Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy ông Biden hiện đang có lợi thế hơn ở New Hampshire.

Ông Trump từng tuyên bố có thể tham gia tới 5 cuộc vận động tranh cử/ngày trong khoảng thời gian nước rút.

Tuy nhiên, cơ hội để ông Trump xoay chuyển tình thế không còn nhiều, khi có tới hơn 56,5 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

Tốc độ này, nếu được duy trì, thì cuộc bầu cử năm 2020 có thể sẽ là cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỉ.

Trong khi ông Trump có một cuối tuần sôi động, thì đối thủ Joe Biden lại chỉ tham gia 2 sự kiện vận động tranh cử ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, và “tạm nghỉ” trong cả ngày Chủ nhật, dù ông thường sẽ đi nhà thờ.

Ở Pennsylvania, ông Biden tiếp tục chỉ trích Tổng thống Trump vì không xử lý tốt dịch COVID-19, và cảnh báo về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh trong những tháng mùa đông.

“Sẽ là một mùa đông đen tối trừ khi chúng ta thay đổi cách làm của mình”, ông Biden nói.

Ông Biden vận động cử tri ở Pennsylvania ngày 24/10. Ảnh: Reuters

Mỹ đã lập kỉ lục hơn 84.000 ca COVID-19 mới hôm thứ Sáu, theo thống kê của Reuters.

Đáng chú ý, những bang có số ca bệnh mới cao nhất là các bang chiến địa như Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Cuối ngày thứ Bảy, một phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mike Pence đã tiết lộ rằng Marc Short, Chánh văn phòng của ông Pence, đã mắc COVID-19.

Người phát ngôn cho biết ông Pence và vợ đã có kết quả âm tính, nên Phó Tổng thống sẽ không thay đổi lịch trình của mình.

Lo ngại về khả năng lây lan COVID-19 trong ngày bầu cử đã thúc đẩy đông đảo cử tri đi bỏ phiếu sớm.

Tại bang New York, các cử tri đã phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để bỏ phiếu trong ngày đầu tiên bang này tổ chức bỏ phiếu sớm (24/10).

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ong-biden-nghi-ngoi-ong-trump-can-quet-hang-loat-bang-chien-dia-1740393.tpo