Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Biden nói Afghanistan phải tự quyết tương lai của mình

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết liệt bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghansitan. Ông nói rằng người dân nước này phải tự quyết định tương lai của mình và ông sẽ không đưa một thế hệ người Mỹ nữa vào cuộc chiến đã kéo dài 20 năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu từ Nhà Trắng, ông Biden nói quân đội Afghanistan có khả năng đánh bại Taliban. Ông phủ nhận các báo cáo nói rằng tình báo Mỹ dự đoán chính quyền được Mỹ hậu thuẫn ở Kabul sẽ sụp đổ trong vòng 6 tháng và nội chiến sẽ xảy ra.

Ông Biden đặt ra thời hạn 31/8 cho đợt rút lực lượng Mỹ cuối cùng, chỉ trừ khoảng 650 người ở lại để bảo đảm an ninh cho Đại sứ quán Mỹ tại Kabul. Ông cũng cho biết hàng ngàn người Afghanistan làm phiên dịch cho Mỹ sẽ được đưa đến nơi an toàn.

Là người luôn hoài nghi về sự hiện diện suốt 20 năm của Mỹ ở Afghanistan, ông Biden nói rằng Mỹ đã đạt được mục tiêu của mình sau khi tấn công nước này năm 2001: nhổ tận gốc nhóm khủng bố al-Qaeda và ngăn chặn một vụ tấn công khác vào Mỹ giống như loạt khủng bố 11/9. Kẻ đứng đầu loạt tấn công là Osama bin Laden đã bị Mỹ tiêu diệt ở nước láng giềng Pakistan năm 2011.

Ông Biden không tuyên bố đó là chiến thắng, nói rằng “không có sứ mệnh nào hoàn tất”.

“Chúng ta đã đạt được những mục tiêu đó, và đó là lý do chúng ta đi. Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng đất nước. Đó là quyền và trách nhiệm của người Afghanistan khi phải tự quyết định tương lai của họ và cách họ điều hành đất nước”, ông nói.

Theo khảo sát mà hãng Ipsos thực hiện hồi tháng 4, phần lớn người Mỹ ủng hộ quyết định của ông Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan. Nhưng chỉ 28% người trả lời cho rằng Mỹ đã hoàn thành các mục tiêu ở Afghanistan, trong khi 43% nói rằng sự rút lui của Mỹ sẽ giúp al-Qaeda hồi sinh.

Tuần trước, lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ không quân Bagram, nơi nhiều năm nay vẫn là căn cứ để Mỹ triển khai các chiến dịch không kích khắp khu vực. Lầu Năm góc nói rằng nhiệm vụ rút lực lượng Mỹ đã hoàn thành 90%.

Trong khi đó, lực lượng Taliban hôm qua đã chiếm thêm một huyện khác ở phía tây Afghanistan, nơi có chung biên giới với Iran. Giới chức an ninh địa phương cho biết lực lượng này tiếp tục đẩy nhanh đà tiến trên khắp cả nước.

Tuần trước, Taliban chiếm được các khu vực giáp biên với 5 quốc gia, gồm Iran, Tajikistan, Turkmenistan, Trung Quốc và Pakistan.

Tướng Austin Miller, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, tuần trước cảnh báo rằng nước này có thể sắp rơi vào nội chiến.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-biden-noi-afghanistan-phai-tu-quyet-tuong-lai-cua-minh-post1353603.tpo