Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Biden ra lệnh không kích Syria

Sáng nay (28/6), theo giờ VN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích nhắm vào phiến quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria.

Theo lệnh của ông Biden, quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công, nhắm mục tiêu chính xác vào cơ sở hoạt động, lưu trữ vũ khí tại 2 vị trí ở Syria, 1 vị trí ở Iraq

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, "qua cuộc không kích tối 27/6 (giờ địa phương), Tổng thống Biden muốn nói rõ, ông sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ”.

Lầu Năm Góc khẳng định, các cơ sở bị không kích trên đang được phiến quân do Iran hậu thuẫn sử dụng, gồm nhóm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.

Trang tin quân sự Military.com dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã sử dụng chiến cơ F-15, F-16 và bom chính xác cao để không kích nhằm vào mục tiêu tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Các máy bay này di chuyển từ căn cứ của Mỹ tại Trung Đông và đã quay trở về an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết thêm, lúc này còn quá sớm để xác định có dân thường hay phiến quân thương vong trong vụ tấn công hay không.

Vụ tấn công lần này là lần thứ 2 ông Biden trực tiếp ra lệnh không kích nhằm vào phiến quân do Iran hậu thuẫn.

Tuy chưa có thông báo thương vong chính thức nhưng hãng Sputnik dẫn thông tin từ truyền hình Syria cho biết, cuộc không kích của Mỹ có lẽ đã khiến một trẻ em thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Phóng viên đài phát thanh Al-Ikhbariya ghi nhận tại hiện trường cho biết, một máy bay quân sự (có thể là của Mỹ) đã tấn công vào các tòa nhà dân sinh gần thị trấn Al Bukamal, tỉnh Deir ez-Zor, Syria.

Phản ứng sau động thái không kích, giới chức Syria một lần nữa tuyên bố sự hiện diện của Mỹ tại đất nước này là vi phạm chủ quyền của Syria, luật pháp quốc tế và chỉ nhằm mục đích tiếp cận các mỏ dầu tại Syria.

Lần đầu tiên ông Biden đã chỉ đạo tiến hành không kích nhắm vào một mục tiêu ở Syria xảy ra vào tháng 2/2021, phản ứng với các vụ tấn công bằng rocket ở Iraq.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ong-biden-ra-lenh-khong-kich-syria-d513611.html