Ông Blinken và ông Vương gặp trực tiếp ở Indonesia

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ông Vương Nghị vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 10-2021, bên lề hội nghị bộ trưởng ngoại giao G20 ở Bali (Indonesia).

Theo hãng tin Reuters, ngày 9-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 10-2021.

Cuộc hội đàm diễn ra bên lề hội nghị bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali (Indonesia).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp nhau tại Bali (Indonesia) ngày 9-7 Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp nhau tại Bali (Indonesia) ngày 9-7 Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết cuộc hội đàm, gồm một phiên đàm phán buổi sáng và phiên ăn trưa làm việc, nhằm giữ cho mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc ổn định và ngăn chặn quan hệ vô tình trở thành xung đột.

Chia sẻ với báo giới khi bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Blinken cho biết: “Không gì thay thế được ngoại giao, và đặc biệt trong mối quan hệ phức tạp, mang tính hệ quả như mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”.

“Chúng tôi rất mong đợi một cuộc trao đổi hiệu quả và mang tính xây dựng" – vị ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, ông Blinken dự kiến nhắc lại quan điểm của Mỹ với Trung Quốc về chiến sự Ukraine và hai bên sẽ trao đổi một số vấn đề, trong đó có Đài Loan, Biển Đông, sự mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, nhân quyền, thuế quan.

Tuy nhiên, cả hai bên đều quan tâm đến việc giữ mối quan hệ ổn định. Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến điện đàm trong những tuần tới.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn, vì vậy hai nước cần duy trì trao đổi bình thường”.

"Đồng thời, chúng ta cũng cần đối thoại để đảm bảo mối quan hệ tiếp tục phát triển đúng hướng” – ông Vương nói thêm.

Theo ông Daniel Russel – nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, mục tiêu chính của cuộc hội đàm hôm 9-7 là tìm hiểu khả năng có một cuộc gặp trực tiếp của ông Biden và ông Tập, có thể là bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 tới.

Trước đó, ông Daniel Kritenbrink - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á – hôm 5-7 nói ông tin ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc trao đổi thẳng thắn.

“Đây sẽ là một cơ hội khác để truyền đạt kỳ vọng của chúng tôi về những gì chúng tôi mong đợi Trung Quốc làm và không nên làm trong bối cảnh tại Ukraine" - ông Kritenbrink nói thêm .

Bất chấp cạnh tranh chiến lược, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là đối tác thương mại lớn. Ông Biden đang xem xét dỡ bỏ thuế quan đối với loạt hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát của Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

HÒA ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-blinken-va-ong-vuong-gap-truc-tiep-o-indonesia-post688359.html