Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố đặc nhiệm Mỹ sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công IS như vụ đột kích nhà tù của chúng vừa qua.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông Carter đưa ra ngày 24/10 trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Brett McGurk, một chuyên gia về Iraq, nắm quyền điều phối các chiến dịch chống IS do Mỹ khởi xướng, thay cho Tướng John Allen.

Ong Carter: Dac nhiem My se tien hanh them nhieu vu dot kich chong IS - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh AFP

Trước đó, ngày 23/10, các đặc nhiệm Mỹ và binh sĩ người Kurd đã bất ngờ đột kích vào một nhà tù của IS gầnHawijah, phía Bắc Iraq giải cứu 70 tù nhân sắp bị chúng hành hình.

Lầu Năm Góc cho biết, vụ đột kích đã khiến 5 tay súng IS bị bắt giữ và nhiều tên khác thiệt mạng. Vụ tấn công này cho thấy sự thay đổi rõ rệt về vai trò của các binh sĩ Mỹ tại Iraq mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố “chỉ hỗ trợ binh sĩ Iraq chứ không trực tiếp cầm súng chiến đấu”.

Tuy nhiên, ông Carter cho rằng, vụ việc này sẽ không diễn ra một lần duy nhất vì các đặc nhiệm Mỹ đã thu được rất nhiều thông tin tình báo quan trọng.

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ làm nhiều vụ tương tự”, ông Carter nói: “Một trong những lý do để thực hiện các vụ tấn công là bạn sẽ học được nhiều điều quý giá khi nắm trong tay rất nhiều tài liệu và các trang thiết bị điện tử quan trọng. Tất cả đều là những thông tin tình báo cực kỳ giá trị”.

“Vụ đột kích của các đặc nhiệm Mỹ đã ngăn chặn một vụ thảm sát, hơn thế nữa chúng ta đã giúp quân đội Iraq buộc IS phải chấp nhận thất bại cay đắng”, ông Carter nói.

Tuy nhiên, vụ đột kích ngày 22/10 cũng khiến Thượng sĩ Joshua Wheeler tử nạn. Đây cũng là quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại Iraq kể từ năm 2011.

“Trong chiến trận, mọi thứ rất phức tạp”, ông Carter nói khi nhắc đến sự hy sinh của anh Wheeler.

Thượng sĩ Wheeler là thành viên lực lượng đặc nhiệm Delta, chuyên tham gia vào các chiến dịch giải cứu con tin và chống khủng bố. Trước đó, anh Wheeler gia nhập quân đội Mỹ vào năm 1995 và là lính bộ binh.

Thượng sĩ Wheeler từng được trao 11 Huân chương Sao bạc và nhiều huân huy chương khác. Anh đã từng tham gia ít nhất 17 chiến dịch tại Afghanistan và Iraq. Anh sẽ được truy tặng Huân chương Trái tim Tím.

Thi thể của anh sẽ được đưa về Mỹ ngày 24/10 (giờ địa phương) nơi ông Carter cùng vợ và gia đình anh sẽ có mặt để tiếp nhận.

“Đây là một người lính đã chứng kiến các chiến binh được anh cố vấn và hỗ trợ bị tấn công và anh đã lao ra giúp họ và khiến cuộc phản công của họ trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, điều này đã khiến anh phải hy sinh tính mạng của mình. Tôi rất tự hào về anh khi anh lao vào làn đạn của quân thù”, ông Carter nói.

Ông Carter cũng nhấn mạnh, cái chết của Thượng sĩ Wheeler “nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm mà liên quân đang phải đối mặt tại Iraq cũng như tầm quan trọng của hoạt động hỗ trợ mà họ đang tiến hành đối với các lực lượng địa phương khi họ đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống lại kẻ thù man rợ”.

Một quan chức quốc phòng khác của Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ không định lao vào chiến trận, nhưng “các chiến binh người Kurd đang bị tấn công dữ dội. Họ cần được bảo vệ nên các binh sĩ Mỹ đã giúp họ kết thúc cuộc chiến này nhanh chóng”./.

Trần Khánh/VOV.VN