CEO của Facebook Mark Zuckerberg và vợ mình Priscilla Chan đã tự hào thông báo với cả thế giới về sự ra đời của cô con gái đầu lòng Max Zuckerberg và cho biết, họ sẽ dành 99% cổ phần của mình trong công ty để làm từ thiện “cho thế hệ tương lai”.

Ong chu Facebook danh 99% tai san lam tu thien - Anh 1

Mark Zuckerberg cùng vợ mình Priscilla Chan và cô con gái mới chào đời Max. Ảnh: Getty

Trên trang Facebook cá nhân, Zuckerberg đã đăng tải hình ảnh anh cùng vợ là Priscilla Chan chụp với con gái mới chào đời Max kèm bức thư có tiêu đề “A letter to our daughter” (Thư gửi con gái). Trong thư, Mark không giấu nổi niềm hạnh phúc khi lần đầu được làm cha, cùng những nhắn nhủ của mình khi muốn con được sống trong 1 thế giới tốt đẹp hơn.

“Cuộc sống mới của con đầy hứa hẹn, và chúng ta hy vọng con sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh để khám phá tất cả. Con đã cho cha mẹ một lý do để soi xét về một thế giới mà cha mẹ muốn con tồn tại trong đó”, Mark nói.

Trong lá thư này, ông chủ Facebook cũng không quên nhắc đến những vấn đề của các bậc cha mẹ. “Giống như tất cả những người làm cha làm mẹ khác, chúng ta muốn con mình lớn lên trong một thế giới tốt hơn trước kia”. Để làm được điều này, Mark kêu gọi những tiến bộ trong y tế, giáo dục, công nghệ và sự bình đẳng. Các cặp vợ chồng nên có “những khoản đầu tư dài hạn từ 25, 50 hay thậm chí 100 năm”, trong đó có việc người dân toàn cầu làm chủ thế giới Internet.

Cuối thư, Mark Zuckerberg cho biết: “Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần của mình ở Facebook hiện nay, tương đương 45 tỷ USD, để thúc đẩy sứ mệnh nâng cao tiềm năng con người, tạo ra sự bình đẳng dành cho trẻ em trong các thế hệ tiếp theo. Ban đầu, chúng tôi sẽ tập trung vào việc học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh”.

Ong chu Facebook danh 99% tai san lam tu thien - Anh 2

Cả Mark và Chan đều đang trong kì nghỉ thai sản dành cho cha mẹ. Ảnh: Reuters

Zuckerberg nói rằng anh vẫn lên kế hoạch nắm giữ vị trí CEO Facebook trong “nhiều, nhiều năm tới” và Facebook cũng tuyên bố Zuckerberg được hy vọng sẽ trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát của mạng xã hội này trong tương lai.

Cùng với cam kết cho đi 99% số cổ phần tại Facebook, Zuckerberg cho biết kế hoạch của anh sẽ là làm từ thiện 1 tỷ USD mỗi năm trong 3 năm tới.

Ngay sau tuyên bố này, quyết định của Zuckerberg đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tỷ phú khác bao gồm cả Bill Gates - người đi tiên phong trong việc cam kết cho đi gần như toàn bộ khối tài sản mình có.

Bill Gates đã để lại lời bình luận cho bài viết của hai vợ chồng Mark: “Xin chào, Max! Và chúc mừng các bạn, Mark và Prisilla. Thật là ý nghĩa, một bài viết lay động lòng người”.

Đầu tuần này, Mark Zuckerberg và Bill Gates cũng đã cộng tác trong việc hỗ trợ các dự án nghiên cứu về “năng lượng sạch” tại Hội nghị khí hậu toàn cầu diễn ra ở Paris. Trong quá khứ, hai vị tỷ phú công nghệ này cũng đã nhiều lần hợp tác với nhau trong các dự án giáo dục dành cho cộng đồng.

Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 16 thế giới theo thống kê của tạp chí Forbes, với khối tài sản sở hữu khoảng 33,4 tỷ USD

Hồng Nhung (Tổng hợp)