Mặc dù ông chủ Man City Sheikh Mansour vừa bán 13% cổ phần công ty mẹ của CLB cho các nhà đầu tư Trung Quốc và thu về 265 triệu bảng, sẽ không có chuyện giới chủ Ả Rập rút lui khỏi đội bóng này.

Ong chu Man City khong rut lui sau khi ban co phan cho doi tac Trung Quoc - Anh 1

Sau khi Man City bán 13% cổ phần công ty mẹ cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đã xuất hiện tin đồn cho rằng đây là khởi đầu cho cuộc tháo chạy khỏi sân Etihad của giới chủ Ả Rập. Tuy nhiên, Man City đã khẳng định đây là một nước đi chiến lược của CLB, và ông chủ Sheikh Mansour hoàn toàn không có ý định bán tất cả cổ phần của mình cho nhà đầu tư khác.

Ong chu Man City khong rut lui sau khi ban co phan cho doi tac Trung Quoc - Anh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Anh David Cameroon (phải) cũng vừa có chuyến thăm Man City

Người phát ngôn của CLB cho biết: “Chúng tôi muốn khẳng định với người hâm mộ rằng đây không phải là khởi đầu cho sự rút lui của các cổ đông chính ở CLB”.

“Chúng tôi chưa từng có ý định tìm những nhà đầu tư mới để đổi chủ. Từng có những lời đề nghị được đưa ra, nhưng chúng tôi đã từ chối tất cả. Đây đơn giản chỉ là một bước đi chiến lược”.

Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi sau nhiều năm gây dựng từ con số 0, giới chủ Ả Rập mới sở hữu một Man City với vị thế “ông lớn” Premier League ngày nay.

Ong chu Man City khong rut lui sau khi ban co phan cho doi tac Trung Quoc - Anh 3

Sau nhiều năm dưới thời các ông chủ Ả Rập, Man City mới bắt đầu giành được thành công trên sân cỏ

Đối tác của Man City trong thương vụ này là tập đoàn truyền thông CMC của Trung Quốc. Thỏa thuận sẽ mang lại cho Man City chỗ đứng ở một trong những thị trường thương mại phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới. Lợi thế đó cùng với con số 265 triệu bảng khiến giới chủ Ả Rập không thể bỏ qua cơ hội làm ăn có một không hai với các đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, số tiền 265 triệu bảng sẽ trở về công ty mẹ City Football Group (đơn vị chủ quản của các CLB Man City, New York City, Melbourne City và Yokohama F Marinos), chứ không đổ dồn vào một mình CLB Man City.

Sau khi công bố thỏa thuận, Chủ tịch Khaldoon Al Mubarak của Man City cho biết: “Bóng đá là môn thể thao Vua ở Trung Quốc. Tốc độ phát triển theo cấp số nhân khiến cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bóng đá tại đây trở nên hấp dẫn tới mức không thể bỏ lỡ”.

“Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để tìm ra những đối tác thích hợp nhất, qua đó tận dụng tối đa tiềm năng đáng kinh ngạc của Trung Quốc. Điều này sẽ có lợi cho cả City Football Group nói riêng, và bóng đá nói chung”.

Đức Anh
Tổng hợp