Cựu Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua (12/9) đã rút khỏi Quốc hội nước này, chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình chỉ 2 tháng sau khi nước Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong cuộc trưng cầu ý dân cuối tháng 6 vừa qua.

Ong David Cameron rut khoi nghi vien, cham dut su nghiep chinh tri - Anh 1

Ông Cameron cho biết, ông đã thông báo với Thủ tướng Theresa May về quyết định của mình. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình BBC, cựu Thủ tướng Anh chia sẻ, ông đã suy nghĩ về vấn đề này suốt 2 tháng qua, và quyết định rút khỏi nghị viện là điều đúng đắn.

Trước đó, ông đã từ chức Thủ tướng vào ngày 24/6, ngay sau khi kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland chính thức được công bố, Thủ tướng David Cameron đã quyết định từ chức.

Cameron là nghị sĩ thành phố Witney, Oxfordshire từ năm 2001, sẽ tổ chức bầu cử để tìm người thay thế vị trí của ông tại Nghị viện.

"Trong tình hình hiện tại thì việc làm nghị sĩ sau khi từ chức Thủ tướng là điều khá khó khăn. Tôi không muốn trở thành thứ gây cản trở mục tiêu cần làm của chính phủ. Witney cần một nghị sĩ mới", ông cho hay.

Ngoài ra, Cameron sẽ vẫn tham gia các hoạt động xã hội hoặc thiện nguyện, nhưng sẽ "không dính dáng gì tới chính trị" và cảm ơn những người ủng hộ tại Tây Oxfordshire.

DH