Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết công bố chi tiết về sức khỏe, sau khi đối thủ Hillary Clinton bị viêm phổi.

Ong Donald Trump chuc ba Hillary Clinton som binh phuc - Anh 1

Bà Clinton vẫy tay chào phóng viên ảnh khi rời nhà con gái.

Ông Trump nói sức khỏe đã trở thành “vấn đề” trong chiến dịch tranh cử tại Mỹ - theo BBC.

Bà Clinton ngã bệnh hôm Chủ nhật tại một buổi lễ tưởng niệm sự kiện 11.9 và hủy chuyến vận động ở California. Bà cũng sẽ công khai hồ sơ y khoa mới nhằm giảm lo ngại về sức khỏe của bà.

Ông Trump nói ông chúc bà Clinton mau hồi phục và hứa sẽ công bố kết quả khám sức khỏe của ông mới làm tuần rồi.

Đến nay, ông Trump chỉ mới công bố một ghi chú của bác sĩ nói rằng ông sẽ là “người khỏe mạnh nhất trong lịch sử được bầu làm tổng thống”.

Ông Trump, 70 tuổi, và bà Clinton, 68 tuổi, thuộc số ứng viên tổng thống già nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Từ lâu ông Trump đã miêu tả bà Clinton không có đủ sức chịu đựng để làm tổng thống, mặc dù bà vẫn được tiếng là một trong những tổng thống công du nhiều nhất.

Những câu hỏi về sức khỏe của bà Clinton cũng được những người ủng hộ Trump đặt ra. Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani còn khuyến khích những người nghi ngờ lên mạng và tải xuống hồ sơ về "bệnh tật của Hillary Clinton".

Trong khi đó, bà Clinton đã gọi đây là "chiến dịch màu xám" để tấn công bà, và cáo buộc đối thủ phát tán "âm mưu về sức khỏe" của mình. Bác sĩ Bardack nói bà Clinton có "sức khỏe tuyệt vời, hoàn toàn bình phục sau ca phẫu thuật năm 2012 vì bị tụ máu trong não, và thích hợp để đảm nhiệm vị trí tổng thống Mỹ".

Vấn đề hồ sơ sức khỏe của hai ứng viên Clinton, 68 tuổi, và Trump, 70 tuổi, được bàn luận xôn xao trong mùa tranh cử này, vì rất ít thông tin được công khai.

Trong kỳ bầu cử năm 2008, ông Obama - khi đó 47 tuổi - đã công bố 276 trang báo cáo sức khỏe, còn đối thủ John McCain, 71 tuổi, cung cấp hơn 1.000 trang liên quan đến tiền sử bệnh tật.

Ngược lại, năm nay bà Clinton chỉ đưa ra vài trang, còn ông Trump thậm chí chỉ có một bức thư của bác sĩ riêng viết vội trong 5 phút.

Với tình trạng sức khỏe bất ngờ diễn biến xấu, cộng với những đồn thổi trước đó và không loại trừ những chiêu khó lường của đối thủ, bà Clinton có thể sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn quyết định của kỳ tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

N.V