Hôm 12-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng ông đã làm mất mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay trước hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Lào vào tuần trước.

Trước khi diễn ra hội nghị ASEAN, Tổng thống Duterte đã xúc phạm ông Obama là "đồ khốn", ngay sau đó Tổng thống Mỹ đã hủy bỏ cuộc họp sắp tới giữa hai nước. Nhưng sau đó hai bên đã có một cuộc gặp ngắn ở Lào sau khi ông Duterte bày tỏ hối tiếc về lời lẽ của mình.

Tuy nhiên, ngày 12-9, Tổng thống Philippines lại tuyên bố rằng thực sự là ông đã quyết định hủy bỏ cuộc họp để đáp trả lời chỉ trích của Mỹ về chiến dịch chống ma túy của nước mình. Chiến dịch đẫm máu này đã lấy đi mạng sống của gần 3.000 người kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức.

"Tôi đã cố tình không tham dự cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Mỹ." Ông Duterte phát biểu trước lực lượng cảnh sát và quân đội. "Thực ra tôi đã không tham dự cuộc họp này. Không ai có thể "lên lớp" tổng thống của một đất nước có chủ quyền. Ông Obama cũng không thể. Nếu ông ta làm thế thì đó thực sự là một sai lầm. Đó là lý do tại sao tôi đã chửi ông ta."

Ong Duterte khang dinh da lam mat mat Tong thong Obama - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc họp báo ở TP Davao vào ngày 5-9-2016. Ảnh: AFP

Ông Duterte cũng chế giễu những người lên tiếng chỉ trích ông vi phạm nhân quyền là "những kẻ yếu ớt" và tiếp tục kêu gọi lực lượng an ninh tiêu diệt các nghi phạm ma túy và tội phạm khác.

Tổng thống Duterte đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm nay sau khi cam kết sẽ tiêu diệt hàng chục ngàn tội phạm bằng một cuộc đàn áp an ninh trật tự chưa từng có. Ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh không ngừng tiêu diệt bọn tội phạm kể từ khi nhậm chức vào ngày 30-6.

Nhưng chiến dịch đẫm máu này của ông đã gây ra một làn sóng phản đối trên thế giới, trong đó có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Trong một cuộc gặp ngắn tại Lào, Tổng thống Obama đã kêu gọi lãnh đạo Philippines nên tiến hành chiến dịch ma túy "một cách đúng đắn" và bảo vệ nhân quyền nhưng ông Duterte đã bác bỏ lời kêu gọi này và tuyên bố đây không phải là chuyện Mỹ nên nhúng tay vào.

Sáng 12-9, ông Duterte cho biết ông đã cảnh cáo lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines. Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã huấn luyện và cố vấn lính Philippines đánh những kẻ cực đoan Hồi giáo. Tuy nhiên ông Duterte cho rằng các nước phương Tây mới chính là gốc rễ của những cuộc nổi dậy Hồi giáo dai dẳng.

NHI NGÔ

loading...