Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 12.9 kêu gọi Mỹ rút lực lượng đặc nhiệm khỏi một nhóm đảo ở miền nam Philippines, vì sự hiện diện của họ làm phức tạp thêm cuộc chiến chống chiến binh Hồi giáo tàn bạo.

Ong Duterte muon 'duoi' dac nhiem My khoi Philippines - Anh 1

Tổng thống Philippines cho rằng những người Mỹ vẫn ở Mindanao là mục tiêu giá trị cao đối với những chiến binh Abu Sayyaf có liên hệ với IS, cũng như các chiến dịch chống nổi dậy tăng cường.

"Họ phải đi. Tôi không muốn có sự rạn nứt với Mỹ. Tuy nhiên, họ phải đi" - ông Duterte phát biểu tại một buổi lễ tuyên thệ của quan chức mới.

"Chúng sẽ thực sự giết họ, những người Mỹ, chúng sẽ cố bắt cóc họ để đòi tiền chuộc" - ông Duterte bổ sung.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức nào của Manila kêu gọi rút quân. Ông cho biết Washington vẫn thực hiện cam kết với đồng minh.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh những mối quan tâm và lợi ích chung với Philippines, trước khi quay sang so sánh ông Duterte với ứng viên mạnh miệng Donald Trump - theo Reuters.

"Tôi nghĩ rằng đây là một dấu hiệu cho thấy bầu cử quan trọng như thế nào. Các cuộc bầu cử có hậu quả. Bầu cử không nói lên nhiều về việc một kiểu người nào đó sẽ đại diện cho đất nước trên trường quốc tế".

"Và đó là lý do vì sao các bạn sẽ phải đánh giá những phẩm chất như sự đúng mực, tính khí và đầu óc khi bỏ phiếu, vì các bạn biết là người đó sẽ đại diện cho các bạn trên trường quốc tế. Đây chắc chắn là điều mà người Philippines rõ hơn cả" - ông Earnest nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp với ông Duterte bên lề hội nghị cấp cao ASEAN ở Lào, vì ông Duterte có lời lẽ xúc phạm, gọi ông Obama là "con của gái điếm". Tuy nhiên, hai người vẫn có cuộc chạm mặt ngắn ngủi và ông Duterte giải thích lời nói đó không nhằm vào ông Obama.

Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm đến Minadao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống chiến binh Abu Sayyaf trong một chương trình từng có sự tham gia của 1.200 lính Mỹ.

Chương trình bị ngưng vào năm 2015 nhưng vẫn còn một lực lượng nhỏ ở lại để giúp đỡ kỹ thuật và hậu cần.