Trong một thông cáo báo chí, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed El-Baradei, một trong những nhân vật chủ chốt trên chính trường Ai Cập, ngày 26/11 tuyên bố sẵn sàng từ bỏ tham vọng trở thành tổng thống để lãnh đạo chính phủ cứu quốc.

Theo thông cáo trên, ông El-Baradei sẵn sàng từ bỏ ý định làm ứng cử viên tổng thống trong trường hợp được yêu cầu chính thức thành lập chính phủ cứu quốc.

Ông El-Baradei nhấn mạnh sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của lực lượng thanh niên cách mạng đang tập trung tại các quảng trường của Ai Cập và các lực lượng chính trị, đồng thời chịu trách nhiệm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho tất cả các lực lượng trong nước. Điều này chỉ có thể đạt được với điều kiện chính phủ có mọi đặc quyền để điều hành trong giai đoạn chuyển tiếp, tái lập an ninh, khôi phục kinh tế và thực hiện những mục tiêu của cuộc cách mạng Ai Cập.

Thông cáo trên nhấn mạnh, từ bỏ những tham vọng trong cuộc chạy đua vào chức vụ tổng thống sẽ giúp ông El-Baradei bảo đảm sự tin tưởng và tính công minh để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp.

Trước đó cùng ngày, ông El-Baradei và ông Amr Moussa, cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) đồng thời cũng là một ứng cử viên tiềm tàng trong cuộc bầu cử tổng thống, đã được Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSAF), Nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi tiếp riêng rẽ.

Các cuộc gặp này tập trung vào những vấn đề như các diễn biến vừa qua và tình hình hiện tại ở trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)