Ông Falko Goetz đã phủi sạch lối chơi của Calisto

Gốc
Dân Việt - Từ lời nói đến cách làm, HLV Goetz không cho thấy tính kế thừa cần thiết và thất bại là điều khó tránh khỏi.

Với tư cách một cổ động viên từng sát cánh với bóng đá Việt Nam nhiều năm qua, tôi thấy vô cùng bức xúc, bực bội khi chứng kiến phong độ tồi tệ của đội U23 Việt Nam tại SEA Games 2011. Tôi không tin trình độ chuyên môn của U23 Việt Nam lại yếu hơn nhiều đến thế khi so sánh với U23 Malaysia, U23 Indonesia.

Vấn đề là chúng ta đã không có thái độ nghiêm túc, tinh thần, ý chí khát khao, sự thận trọng khi bước vào giải đấu. Và hơn cả, các cầu thủ đã bị “loạn” khi phải làm quen với cách thức luyện tập, lối chơi hoàn toàn mới mà HLV Goetz mang đến.

Lối chơi bóng dài với nhiều đường chuyền bổng khiến những điểm sáng như Thành Lương, Văn Quyết, Đình Tùng, Trọng Hoàng… không phát huy được sở trường: tố chất nhanh nhẹn, khéo léo, đồng thời bộc lộ hết những hạn chế để đối phương tha hồ khai thác, chiếm lợi thế.

Ở đây, cần phải khẳng định trước khi HLV Goetz đến, các tuyển thủ từ U23 tới đội tuyển đã quá quen với lối chơi bóng ngắn, ít chạm, di chuyển nhanh, liên tục mà HLV Calisto dày công xây dựng. Ai cũng biết mỗi HLV đều có cá tính riêng và không thể bắt HLV Goetz phải giữ nguyên cách triết lý bóng đá của HLV Calisto. Nhưng mọi sự thay đổi cũng cần phải diễn ra từ từ và có vẻ như HLV Goetz không hiểu điều đó.

Tôi tin các tuyển thủ U23 cũng đã cố gắng thích nghi với HLV mới nhưng trình độ, khả năng, tâm lý của họ không cho phép mình có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Trước khi chia tay bóng đá Việt Nam, HLV Calisto từng nói: “Nếu tôi là tân HLV của đội U23, đội tuyểnViệt Nam, tôi sẽ không dại gì phủ sạch lối chơi của người tiền nhiệm”. Bản thân HLV Goetz trong lễ ký kết hợp đồng với VFF hồi đầu tháng 6.2011 cũng khẳng định sẽ “tôn trọng những gì đang diễn ra ở đây”. Nhưng từ lời nói đến cách làm, HLV Goetz không cho thấy tính kế thừa cần thiết và thất bại là điều khó tránh khỏi.

Đinh Hải Linh (Thanh Xuân, Hà Nội)

Bóng đá Việt Nam một lần nữa tan giấc mơ vàng SEA Games khi thảm bại và trắng tay ở Jakarta, Indonesia. Lỗi tại HLV Falko Goetz? Tại các cầu thủ kém cỏi? Tại người hâm mộ quá kỳ vọng hay là nạn nhân của nạn bán độ? Và phải chăng, tại cách điều hành của VFF trong suốt nhiều năm qua?

Hàng loạt câu hỏi đặt ra để mổ xẻ thất bại của bóng đá Việt Nam. Và, làm gì, làm thế nào để cải tổ bóng đá Việt Nam, để nước mắt người hâm mộ thôi rơi vì thất vọng?

Mời bạn đọc cùng đóng góp ý kiến cho diễn đàn "Bóng đá Việt Nam - Phải thay đổi" . Bài viết, ý kiến xin gửi về email: baodanviet@gmail.com. Bài viết sử dụng tiếng Việt có dấu, vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và số tài khoản (nếu có). Xin trân trọng cảm ơn.

Tin nóng

Tin mới