Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Gaddafi đã chết vì vết thương?

Gốc

(GD&TĐ) – Hôm nay (20.10), xuất hiện thông tin cho rằng ông Gaddafi đã bị phát hiện trốn trong một cái hố dưới đường hầm tại trung tâm Sirte sau khi lực lượng nổi dậy tiến vào thành phố này trong đợt tổng tấn công cuối cùng.

(GD&TĐ) – Hôm nay (20.10), xuất hiện thông tin cho rằng ông Gaddafi đã bị phát hiện trốn trong một cái hố dưới đường hầm tại trung tâm Sirte sau khi lực lượng nổi dậy tiến vào thành phố này trong đợt tổng tấn công cuối cùng.

Một bức ảnh chụp bằng điện thoại di động cho thấy hình ảnh được cho là ông Gaddafi bị thương

Binh lính Mohammed Al Bibi của NTC nói với các phóng viên rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi đã cầu xin “Đừng bắn, đừng bắn” và đầu hàng.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Gaddafi đã chết hay còn sống. Có nhiều thông tin trong báo giới A Rập nói rằng ông đã chết vì bị thương ở chân.

Một bức ảnh chụp bằng điện thoại đã xuất hiện sau khi có thông tin ông Gaddafi bị bắt, cho thấy thân thể đẫm máu của ông đang được khênh đi. Có thể ông đã được mang tới bệnh viện trong thành phố Misrata.

Lực lượng nổi dậy cho biết ông Gaddafi được trang bị một khẩu súng lục bằng vàng khi bị bắt và đang mặc bộ đồng phục kaki.

Ông Gaddafi và gia đình đã chạy trốn kể từ khi Nato và lực lượng nổi dậy chiếm được Tripoli vào giữa tháng 8.

Niềm vui của lực lượng cách mạng sau khi Sirte bị sụp đổ, chấm dứt cuộc bao vây 2 tháng

Những thông tin về việc bắt được ông Gaddafi xuất hiện vào cùng ngày mà lực lượng nổi dậy nói rằng họ đã kiểm soát được Sirte – quê hương của nhà lãnh đạo bị lật đổ.

Thông tin ban đầu từ đài CNN và NTC nói rằng ông Gaddafi bị giam giữ, trong khi đó truyền hình Al Jazeera nói rằng “con cá lớn” đã bị bắt nhưng không nêu rõ tên.

Al Jazeera sau đó cùng với Al-Arabiya nói rằng ông Gaddafi đã bị chết nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Kênh Sky News thông báo ông Gaddafi bị thương ở cả 2 chân trước khi bị bắt. Ông đang mặc bộ đồng phục quân đội.

Một quan chức quân đội nói với hãng tin Reuters qua điện thoại: “Ông ta đã bị bắt. Ông ta bị thương cả ở 2 chân… Ông ấy đã được xe cứu thương mang đi”.

Lực lượng của chính quyền chuyển tiếp Libya đã kiểm soát hoàn toàn Sirte – căn cứ cuối cùng của những người trung thành với ông Gaddafi. Sự hiện diện của Gaddafi ở đây có thể giải thích vì sao cuộc giao tranh đã rất căng thẳng trong vài tuần qua.

Đài Al Jazeera đã đưa tin về cuộc ăn mừng tự phát tại các thành phố như Benghazi, Tripoli với nhiều người hò hét, thổi còi, bắn súng…

Sau vài tuần giao tranh khốc liệt, NTC đã tuyên bố rằng họ đã “kiểm soát” thành phố. Tuy nhiên, khi lực lượng cách mạng ăn mừng điều này thì thông tin ông Gaddafi bị bắt xuất hiện.

NTC cho rằng, sáng sớm hôm nay, ít nhất 5 chiếc xe chở binh lính trung thành với ông Gaddafi đã cố gắng trốn khỏi thành phố.

Một quan chức cấp cao của NTC nói với hãng tin Reuters rằng ông Gaddafi đã bị bắt ở gần Sirte vào lúc bình minh khi ông ta đang chạy trốn trong một đoàn tùy tùng bị chiến đấu cơ của Nato tấn công. Quan chức này cũng nói rằng người đứng đầu lực lượng vũ trang của ông Gaddafi, Abu Bakr Younus Jabr, đã bị giết trong khi ông Gaddafi bị bắt.

NTC cho rằng sự sụp đổ của Sirte là thời điểm mà họ có thể tuyên bố Libya được giải phóng, một chính phủ mới sẽ được thành lập trong vòng một tháng và chính quyền hiện tại sẽ từ chức.

Các quan chức Nhà trắng chưa có lời bình luận về thông tin trên. Lầu năm góc cũng cho biết chưa thể đưa ra lời khẳng định.

Người ta cho rằng con trai Saif của ông Gaddafi cũng đã bị lực lượng cách mạng bắt. Ngoài ra, có một số thông tin nói rằng Nato đã ném bom vào một khu nhà ngay trước khi có thông tin ông Gaddafi bị bắt.

Hà Châu (Theo Mail Online)

,

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/channel/3048/201110/Ong-Gaddafi-da-chet-vi-bi-thuong-1954601/