Ông Haitham Al-Ghais trở thành Tổng Thư ký mới của OPEC

Ngày 1/8, ông Haitham Al-Ghais, một cựu cố vấn dầu mỏ kỳ cựu của Kuwait, đã chính thức trở thành Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), thay cho người tiền nhiệm Mohammad Barkindo, qua đời vào đầu tháng 7 và chỉ vài tuần trước khi nhiệm kỳ 6 năm của ông kết thúc.

Ông Haitham Al-Ghais vừa trở thành Tổng Thư ký mới của OPEC . (Ảnh: premiumtimesng.com)

Ông Haitham Al-Ghais vừa trở thành Tổng Thư ký mới của OPEC . (Ảnh: premiumtimesng.com)

Ông Al-Ghais đã được chỉ định giữ chức Tổng Thư ký OPEC trong một cuộc họp đặc biệt của OPEC diễn ra ngày 3/1. Dự kiến nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài trong 3 năm.

Trong lời phát biểu khi được bổ nhiệm, ông Al-Ghais bày tỏ: “Thật vinh dự cho tôi khi được lãnh đạo một tổ chức đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nguồn cung dầu ổn định và bền vững cho thế giới trong hơn 61 năm… Trong suốt lịch sử của mình, OPEC luôn đi đầu trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác và đối tác để đạt được sứ mệnh của mình. Hôm nay, tôi mong muốn được hợp tác với tất cả các quốc gia thành viên và nhiều đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới để đảm bảo một tương lai năng lượng bền vững và toàn diện, không bỏ lại ai phía sau”.

Tuyên bố của OPEC ca ngợi ông Al-Ghais là một nhà lãnh đạo đáng kính trong lĩnh vực dầu mỏ và là nhân vật nổi tiếng của OPEC, hội tụ nhiều kinh nghiệm từ ngoại giao cho đến lĩnh vực năng lượng và dầu mỏ của Kuwait – thành viên sáng lập OPEC và cộng đồng quốc tế.

Trước khi đảm nhiệm vị trí mới, ông Al-Ghais từng giữ chức Phó Giám đốc Marketing tại Tập đoàn Dầu mỏ Kuwait (KPC). Ông cũng là đại diện của Kuwait trong OPEC trong giai đoạn 2017-2021.

Ông Al-Ghais cũng được biết đến với vai trò chủ trì các cuộc họp kỹ thuật của các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC (OPEC+), với chủ trương cắt giảm sản lượng nhằm giữ cho giá dầu không tụt dốc trong thời điểm đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế thế giới.

Được biết, giới hạn sản lượng trong phạm vi thỏa thuận nói trên sẽ hết hạn vào cuối tháng 8/2022. Các nước OPEC+ đã lên kế hoạch triệu tập một phiên họp vào ngày 3/8 để thảo luận về vấn đề hạn ngạch trong tương lai. Hiện Mỹ và một số nước châu Âu đang hối thúc các nước sản xuất dầu trong OPEC, gồm Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bơm thêm dầu ra thị trường với hy vọng có thể hạ nhiệt “giá vàng đen” trên thị trường thế giới.

Giới phân tích dự báo, dưới vai trò điều hành của ông Al-Ghais, chính sách của OPEC sẽ không có nhiều thay đổi. Những đánh giá của tân Tổng Thư ký OPEC Al-Ghais về quá trình chuyển đổi năng lượng toàn diện đã phản ánh cam kết mạnh mẽ của người tiền nhiệm Barkindo đối với vai trò của dầu mỏ và khí đốt trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển hướng sang các nguồn năng lượng sạch hơn./.

T.Lan (Theo Xinhua, abcnews, premiumtimesng.com)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/ong-haitham-al-ghais-tro-thanh-tong-thu-ky-moi-cua-opec-616497.html